26 กุมภาพันธ์ 2009

วันนี้ เมื่อ 10 ปี ที่แล้ว คุณกำลังทำอะไรอยู่ครับ?

บางคน อาจจะเพิ่งเกิดมาลืมตาดูโลกเป็นครั้งแรก บางคน อาจจะกำลังนั่งทำข้อสอบอยู่ในโรงเรียนสักแห่ง บางคน กำลังง่วนอยู่กับการอ่านหนังสือเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้ได้ บางคน เพิ่งเริ่มงานใหม่เป็นครั้งแรกในชีวิต บางคนกำลังแต่งงาน และเริ่มต้นสร้างครอบครัว บางคนก็อาจกำลังต่อสู้กับชีวิตในรูปแบบที่แตกต่างกันไป

สำหรับผมแล้ว วันนี้ มันมีความหมายมากกว่านั้น

มันเป็นวันที่ผมขับรถมาจอด ณ ปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง ริมทะเลทราย หนทางข้างหน้า เป็นทางแยก ซึ่งผมจำเป็นต้องเลือกทางใดทางหนึ่ง ระหว่างเส้นทางที่เป็นถนนราดยางมะตอย ราบเรียบ แต่ เป็นแค่ถนนสวนกันสองเลน เป็นเส้นทางที่ผู้คนนิยมใช้กัน จนมีแนวโน้มว่า ปลายทางจะเต็มไปด้วยผู้คนที่แกงแย่งชิงดีกัน จนการจราจรติดขัด และไม่อาจไปถึงจุดหมายได้ง่ายนัก กับอีกเส้นทาง ซึ่งเต็มไปด้วยอุปสรรคต่างๆนาๆ ใช้เวลาเดินทางยาวนานกว่า แต่เป็นทางตรงทางเดียว ที่เหลืออยู่

คนทั่วไป อาจจะเลือก ขับไปต่อ บนถนนราดยางมะตอย…แต่ผม ยอมที่จะเลี้ยวไปยังเส้นทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรคมากกว่า หนทางข้างหน้าที่เริ่มมืดมิด ยังพอมีแสงสว่างจากรถคันที่แล่นสวนมาเป็นระยะๆ พอมีเพื่อนร่วมใช้เส้นทางให้อุ่นใจอยู่บ้างว่าเราไม่ได้เดินทางมาตามลำพังไปเสียทีเดียว

เส้นทางนี้ ขับขี่ไม่ง่ายครับ มันต้องอาศัย ความวิริยะอุตสาหะ การทุ่มเทอย่างตั้งใจจริง ความใส่ใจในทุกความคิดสร้างสรรค์ แม้ในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ การเลือกที่จะตรงไปตรงมา ไม่ยอมอ่อนข้อให้กับสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เป็นตัวของเราเอง ฯลฯ อีกมากมาย แต่ที่สำคัญที่สุดคือ การรักษาจุดยืนดั้งเดิมมาตั้งแต่เริ่มต้น จุดยืนที่จะรักษาคุณภาพ และความตรงไปตรงมา ของบทความรีวิวรถยนต์ ในสายตาของคุณ ในสไตล์ของเรา เอาไว้ให้ได้

ในที่สุด วันนี้ รถคันนี้ ก็เดินทางมาครบ 10 ปี พอดี….

ผมไม่ได้โชคดีหรอกครับ ที่เลือกเส้นทางถูกต้อง การขับรถมาถึงจุดนี้ได้ มันไม่ง่ายเลย ต้องผ่านเรื่องราวสารพัด ทั้งความผิดหวัง ท้อแท้ เสียใจ เจ็บปวด อยู่ไม่น้อย แต่…เพราะผมเลือกแล้วว่า ท่ามกลางกระแสความเปลี่ยนแปลงอันเชี่ยวกราก ถ้าเรายังไม่อาจยึดมั่นในอุดมการณ์ และคำสัญญา สำคัญ อันเป็นหลักของการทำ Website แห่งนี้ นั่นคือ “เพื่อเป็นยาทิพย์แก่ผู้ติดตามข่าวสารรถยนต์ด้วยข้อมูลที่สัตย์จริงและยุติธรรมอย่างตรงไปตรงมา (และฮาบ้างในบางเวลา)” หรือ “To entertain car-loving reader with truthful information and fairness to all.”เราก็คงไม่รอดมาได้จนถึงทุกวันนี้ และจะมีสภาพไม่แตกต่างไปจากคนอื่น ซึ่งกำลังแหวกว่ายเอาตัวรอดอยู่ในวังน้ำวน

ผมดีใจที่ในที่สุด เรื่องราวของ Headlightmag ได้กลายเป็นตัวอย่าง (ถึงขั้นมีคนนำไปทำเป็นวิทยานิพนธ์ เมื่อ 3 ปีก่อน) ให้ทุกคนได้เห็นว่า “ถ้าคุณเป็นสื่อมวลชน ที่ รักษาคุณภาพ และความถูกต้อง หมั่นขยันศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ยอมรับว่าตนเองก็โง่บ้างในบางเวลา แต่ยังรักษาจรรยาบรรณ คิดถึงผู้อ่านเป็นหลัก คุณก็สามารถยืนหยัดอยู่ได้ จริงๆ” มันเป็นโมเดลในฝันของคนจำนวนไม่น้อย ที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่า มันสามารถอยู่รอดได้จริงๆ

แน่นอนครับ ผมไม่ได้เก่งพอที่จะนำพารถคันนี้ มาถึงจุดนี้ได้ในวันนี้ ตามลำพังแน่ๆ แต่นั่นเป็นเพราะ “ลมใต้ปีก” (“Wind beneath my wing”) มากมาย ที่คอยช่วยกันประคับประคอง Headlightmag ให้ก้าวผ่านพ้นทุกอุปสรรค มาจนถึงปัจจุบัน

มาถึงวันนี้ ผมอยากจะขอขอบคุณ เพื่อนพ้องน้องพี่ ทีม The Coup ทุกคน ทั้งที่ยังร่วมงานกันอยู่ อย่างแข็งขัน และกลายเป็นหวเรี่ยวหัวแรงสำคัญของเว็บ ในปัจจุบัน ทั้ง Pan Paitoonpong , Moo Cnoe , Noi MX Phone , Mayt  , Tob  , Toyd , TiTle  ,Tae Bodin ,Thueng,  Bright, Homy Demio , Q , Bas ฯลฯ รวมทั้ง อดีตสมาชิกที่แยกย้ายไปเติบโตในทางของตนเองแล้ว อย่าง BnN , Nuay , Eak Suponchai, ฯลฯ ทุกคน ซึ่งเคยมีส่วนร่วมกันสร้างสรรค์ให้ Website แห่งนี้ เดินทางมาได้ยาวไกลถึง 10 ปี รวมทั้ง ขอขอบคุณ TaTae , Jump และ Mahaud & Team ฝั่ง Webmaster และ Server ที่คอยดูแลและแก้ไขปัญหาข้อขัดข้องต่างๆมาอย่างดีโดยตลอด

ขอขอบพระคุณ / ขอบคุณ ทุกท่าน ที่เคยร่วมงานกับเว็บของเรา ทั้งการนำบทความมาลงเผยแพร่ อย่าง พี่ฮูค , พี่จี๊ด ,พี่วินัย (อู่ราชันย์แอร์) คุณชาญ (อู่กรุงเทพ ประชาชื่น) คุณ KNK กับภาพวาด Spyshot สวยๆ , พี่แป๊ะ (Sensei Pae แห่ง Leanovative Thinking) และอีกหลายท่านที่มิได้เอ่ยนาม ณ ตรงนี้

ขอบพระคุณ ผู้บริหาร ไปจนถึงฝ่ายการตลาด ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายเทคนิค ฝ่ายบริการหลังการขาย ของบริษัทรถยนต์ ทุกค่าย เอเจนซีโฆษณา เอเจนซี PR ทุกแห่ง และแหล่งข่าวทุกท่าน ที่เข้าใจในสิ่งที่เรากำลังพยายามทำ รวมทั้งมิตรภาพดีๆที่มอบให้เรา และการสนับสนุนทุกสิ่งที่เราทำมาโดยตลอด เพราะถ้าไม่มีพวกคุณ เราก็ไม่มีวันนี้ เช่นเดียวกัน

และที่สำคัญยิ่ง เหนือสิ่งอื่นใด ขอขอบพระคุณ คุณผู้อ่านทุกท่าน สำหรับการติดตามอ่าน และอยู่เป็นเพื่อนกัน มาตลอด 10 ปี Headlightmag จะไม่มีทางมีวันนี้ได้เลย ถ้าหากขาดการสนับสนุนจาก พวกคุณทุกๆคน ครับ

———————————————-

เพื่อเป็นการขอบคุณ เนื่องในโอกาสฉลอง ครบรอบ 10 ปีของ Headlightmag.com นอกเหนือจากการนำเสนอบทความ รีวิว รถยนต์รุ่นใหม่ๆ รวมทั้งเนื้อหา ข่าวสาร สาระต่างๆ อย่างอัดแน่น ยิ่งกว่าเดิมแล้ว ในปีนี้ เราจะมีกิจกรรม ที่เปิดโอกาสให้คุณผู้อ่าน ได้ทดลองขับรถยนต์รุ่นต่างๆ จากผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ หลายราย มากขึ้น ยิ่งกว่าที่เคยมีมา ตั้งแต่เดือนเมษายนนี้ เป็นต้นไป

คราวนี้ ไม่เพียงแค่ชาวกรุงเทพมหานคร เท่านั้น ที่จะได้พบกับกิจกรรมนี้ เพราะในเบื้องต้น ภาคเหนือ โดยเฉพาะ ชาวเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียง ก็จะเป็นคุณผู้อ่านอีกกลุ่ม ที่จะได้สัมผัสกับความ Exclusive บางอย่าง ที่พิเศษกว่า คุณผู้อ่าน ในกรุงเทพฯ เสียอีก สำหรับจังหวัดอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ โปรดติดตามกันต่อไปว่า เราจะตามไปพบปะกับคุณผู้อ่าน กันที่ใดบ้าง อีกไม่นานเกินรอ

ไม่เพียงเท่านั้น เราจะยังมีกิจกรรม อื่นๆ ทั้งบน Website , รายการวิทยุ DR!VE By J!MMY ทาง FM 105 Smile Thailand (ทุกวันเสาร์ 14.00 – 16.00 น. , รายการ J!MMY Jukebox ทาง WirelessBangkok.com (ทุกวันเสาร์ 16.00 – 18.00 น) รวมทั้ง งาน Grand Meeting ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนกันยายน 2019 ในกรุงเทพมหานคร

และที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือ…เตรียมพบกับ ของขวัญสุดพิเศษ สำหรับคุณผู้อ่านทุกคน นั่นคือ บทเพลงพิเศษ จากการทำงานร่วมกัน ระหว่าง Headlightmag กับ ศิลปินรับเชิญ ชั้นนำระดับประเทศ ซึ่งบางคน ก็เป็นคุณผู้อ่านของเรา อีกด้วย!! …..ไม่ใช่แค่ 1 แต่ รวมกันแล้ว…มากถึง 7 เพลง!!!

ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่คุณจะได้เห็นจากเรา ตลอดปี 2019 นี้ แน่นอนครับ เรายังหวังเป็นอย่างยิ่ง ที่อยากทำให้ “Headlightmag เป็น Website รถยนต์ ภาษาไทย ที่ดีที่สุดในใจของทุกๆคน” เพราะนั่นคือปณิธาน ที่เราตั้งไว้มาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว…

และ…มันไม่เคยเปลี่ยน….

———————///———————-

J!MMY
26 กุมภาพันธ์ 2019