กระแสยานยนต์โลกใคร ๆ ก็บอกว่ามันเป็นกระแสแห่งยานยนต์สีเขียว งานแสดงรถยนต์ทั่วทุกมุมโลกจะต้องมีแนวคิดโลกสวยทุกครั้ง อย่างเช่น ยานยนต์รักษ์โลก, ยานยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อม อะไรก็ว่ากันไป แต่สำหรับงานแสดงรถยนต์ Auto Expo 2012 ที่จัดขึ้นในกรุงนิวเดลีระหว่างวันที่ 7-11 มกราคม 2012 กลับสวนกระแส

ภายในงานก็ยังคงมีรถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อมบางรุ่นถึงขั้นขนจากต่างประเทศมาอวดโฉม ส่วนใหญ่มักจะเป็นรถยนต์ติดตั้งพลังงาน LPG/NGV มาจัดแสดงมากกว่าเพราะมันเป็นรถยนต์ที่ต้นทุนไม่แพงนัก แต่ภายในงานนี้กลับสวนกระแสกระแสตลาดโลกด้วยการเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์มากกว่าครึ่งหนึ่งของงาน !!

ก็น่าแปลกใจไม่น้อยเมื่อค่ายรถยนต์ชั้นนำเกือบจะทุกค่ายมาเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ทั้งระดับ World Premier และ India Premier จนเบียดบังรัศมีรถขนาดเล็กและรถพลังงานสีเขียวกระเด็นตกขอบเวทีไปเลย เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลโดยรวมก็พอจะเข้าใจว่าค่ายรถแทบทุกค่ายต่างพากันระดมเปิดตัวรถเล็กรุ่นใหม่ไปหมดแล้วในปี 2011 ขณะที่รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดคอมแพคท์ลงมายังมีเนื้อที่ว่างในตลาดอินเดียมาก และนี่คือช่องทางใหม่ล่าสุดในการขยายส่วนแบ่งการในประเทศอินเดียทางหนึ่ง

ค่ายที่สร้างความน่าประหลาดใจก็คือ Ford ลงทุนเปิดตัว Ecosport ครั้งแรกในโลกทั้งที่ตลาดหลักอยู่ที่แอฟริกาใต้ และ Maruti Suzuki ที่ขนรถอเนกประสงค์รุ่นใหม่พร้อมกัน 2 คัน

Bajaj

 

สรุปแล้วว่าบูธ Bajaj ไม่โด่งดังอย่างที่ควรจะเป็น ขนาดอุตส่าห์นำ Bajaj RE60 รถสี่ล้อต้นทุนถูกขนาด 200 ซีซี ก็ยังไม่เป็นที่ฮือฮามากนัก คงเพราะรูปแบบตัวรถโดยรวมยังไม่สามารถกระชากใจลูกค้าและผู้สื่อข่าวได้มากเท่ากับ Tata Nano และดูเหมือนว่าเป็นรถสี่ล้อที่ Bajaj ตั้งใจผลักดันโดยไม่ต้องง้อ Renault-Nissan Alliance เลยแม้แต่น้อย

สเปคเครื่องยนต์ 200 ซีซีเบื้องต้นจะติดตั้งระบบระบายความร้อนด้วยน้ำพร้อมระบบจุดระเบิด DTSi 4 (Digital Twin Spark Ignition) สามารถทำความเร็วสูงสุด 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รองรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร 4 ที่นั่ง ราคายังไม่เปิดเผยอย่างเป็นทางการ

DC Design

 

มีเซอร์ไพร์ซแรกในงานนี้ด้วยนั่นก็คือ DC Design เปิดตัวรถต้นแบบสปอร์ต Avanti ครั้งแรกใน Auto Expo 2012 เราเชื่อว่าท่านผู้อ่านคงจะงุนงงชื่อ DC Design ว่าเขาเป็นใคร อะไร ยังไง?

DC Design คือบริษัทสำนักออกแบบอิสระที่ออกแบบตั้งแต่ชิ้นส่วนตกแต่งรถยนต์จนไปถึงยานยนต์ตามแต่โจทย์ที่สั่งมา อาศัยจุดเด่นของทีมงานที่มีจิตวิญญาณแห่งศิลปะและความเชี่ยวชาญในวงการอุตสาหกรรมอินเดียมายาวนาน เพราะมีทั้งนักออกแบบ, นักวิศวกรรมและผู้เชียวชาญเฉพาะด้านร่วมกันทำงานแต่ละโปรเจคท์สุดยอดทั้งนั้น

และผลงานล่าสุดของ DC Design ก็ทำให้ทุกคนตื่นตะลึงกันถ้วนหน้าพร้อมเอามือทาบอกว่า “นี่หรือคือรถอินเดีย” คุณผู้ชมกรุณาโละความคิดเดิม ๆ ว่ารถอินเดียไม่สวยงาม สัดส่วนดูโบราณทิ้งไปก่อนที่จะพบกับรถต้นแบบ DC Design Avanti

DC Design Avanti  ได้แรงบันดาลใจจากรถสปอร์ต Studebaker Avanti ที่เคยอวดโฉมในการ์ตูนชื่อดัง TinTin ซึ่งเชื่อว่าหลายคนกำลังเปรียบเทียบว่ารถสองคันจะมีส่วนเกี่ยวข้องกันอย่างไร

โครงสร้างตัวรถใช้วัสดุอลูมิเนียม ส่วนชิ้นส่วนตัวถังอื่นจะใช้วัสดุไฟเบอร์กล๊าซส่งผลให้น้ำหนักตัวถังมีเพียงแค่ 1,560 กิโลกรัม ติดตั้งเครื่องยนต์จาก Ford 4 สูบ เทอร์โบ 268 แรงม้า (PS) หากแรงไม่พอก็สามารถเลือกเครื่องยนต์จาก Honda V6 406 แรงม้า (PS) ทั้งคู่จะติดตั้งเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 6 จังหวะ อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงคร่าว ๆ ทั้งสองบล๊อกจะต่ำกว่า  7 วินาที

DC DC Design Avanti   มีราคาหน้าป้าย 56,277 ดอลลาร์ ตั้งเป้าขายเพียงแค่ 200 คันต่อปี

Ford

มาแปลกทีเดียวสำหรับ Ford เพราะร้อยวันพันปีเราไม่เคยเห็น Ford เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่สดซิงในตลาดอินเดียเลย ครั้งนี้ Ford Ecosport ก็เผยโฉมในงานนี้ครั้งแรกในโลก บ่งบอกชัดแล้วว่า Ford เอาจริงกับตลาดอินเดียและตลาดเกิดใหม่ในเอเชียสูงมาก

Ford Ecosport ใหม่ถูกพัฒนาที่ Ford แอฟริกาใต้ และออกแบบที่ ศูนย์กลางด้านการออกแบบของ Ford ในเมืองคามาคาริ ประเทศบราซิล ดีไซน์ Ford Ecosport มาในแนวร่วมสมัยด้านหน้าได้รับอิทธิพลจาก Ford Territory รุ่นใหม่ที่วางจำหน่ายในออสเตรเลียภายใต้ขนาดตัวถังกะทัดรัดมีเส้นสายจาก Ford ยุคใหม่เต็มเปี่ยม ด้านหลังของรถได้รับการออกแบบอย่างโดดเด่นด้วยกระจกขนาดใหญ่ที่โอบรอบจาก ด้านหนึ่งไปยังอีกด้าน พร้อมด้วยไฟท้ายที่โฉบเฉี่ยว

Ford Ecosport เวอร์ชันอินเดียจะติดตั้งเครื่องยนต์สุดล้ำ Ecoboost 1.0 ลิตรให้กำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร แรงบิดสูงสุด 170 นิวตันเมตรที่รอบระหว่าง 1,300-4,500 รอบต่อนาที แต่มีความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีเหมือนเครื่องยนต์ขนาดเล็ก

จับตาให้ดีคันนี้มาไทยแน่ในปี 2015

Hyundai

 

Hyundai ใช้เวลาเพียงแค่ 10 ปีเศษ ๆ ก็สามารถขึ้นแท่นผู้นำตลาดรถยนต์รวมอันดับ 2 ในประเทศอินเดียได้อย่างรวดเร็วแซงหน้าค่ายรถต่างชาติที่เพิ่งเล็งเห็นการลงทุนในตลาดอินเดียในช่วง 2-3 ปีนี้ชนิดไม่เห็นฝุ่น นอกจาก Hyundai ในตลาดอินเดียจะยิ่งใหญ่มากแล้ว Hyundai ในตลาดโลกก็ผงาดจนโดดเด่นในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์โลกเช่นกัน ดังนั้น Hyundai Motor จึงเล็งเห็นความสำคัญกับตลาดอินเดียในฐานะหนึ่งในโต้โผการพัฒนารถยนต์รุ่นต่าง ๆ สำหรับตลาดเกิดใหม่เป็นหลัก

Hyundai ประสบความสำเร็จในการพัฒนาสินค้ากลุ่มรถยนต์ขนาดเล็กราคาประหยัดมาแล้ว ได้แก่ Hyundai i10 และล่าสุด Hyundai Eon รถเล็กสุดปราดเปรียวที่มีราคาต่ำที่สุด ผลงานชิ้นล่าสุดที่เกิดจากศูนย์วิจัยและพัฒนา Hyundai india ก็คือรถต้นแบบ Hyundai Hexa Space MPV concept

Hyundai Hexa Space MPV concept รหัสพัฒนา HND-7  เกิดมาเพื่อสำรวจปฏิกริยาลูกค้ารุ่นใหม่ที่มีครอบครัวในตลาดเกิดใหม่ ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐาน Hyundai ix20 มีความยาวตัวถัง 4,300 มม. กว้าง 1,820 มม. สูง 1,645 มม. ฐานล้อยาว 2,750 มม.

จุดเด่นสำคัญก็คือการมีเนื้อที่ห้องโดยสารกว้างขวางสำหรับทุกคนในครอบครัวภายใต้ขนาดตัวถังมินิแวนระดับ B-Segment ภายในถูกออกแบบให้ล้ำสมัยลดเนื้อที่ชิ้นส่วนห้องโดยสารให้บอบบางหวังผลความปลอดโปร่ง การวางเบาะนั่งกลางแถวที่ 2 ถูกร่นไปด้านหลังเพื่อให้ผู้โดยสารตำแหน่งนั้นนั่งสบายไม่โดนแผงอุปกรณ์ต่าง ๆ เบียดเนื้อที่ขา

ภายในห้องโดยสารติดตั้งอุปกรณ์ไฮเทคตามยุคสมัย ได้แก่ หน้าจอสัมผัสสั่งงาน, ระบบเครื่องปรับอากาศไอออนคลัสเตอร์

เครื่องยนต์กลไกเป็นที่น่าอัศจรรย์เพราะใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก Kappa 1.2 ลิตร GDI เทอร์โบ จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ

 

Mahindra&Mahindra

เวทีนี้กลายเป็นเวทีประกาศความเป็นเจ้าของ Ssangyong โดย Mahindra&Mahindra อย่างเป็นทางการ โดยการนำ Ssangyong Rexton มาเจาะกลุ่มตลาดชาวอินเดียและวางแผนนำเอสยูวีคันดังกล่าวเจาะตลาดกลุ่มตลาดเกิดใหม่ ถึงแม้มันจะไม่ได้เป็นรถรุ่นเปลี่ยนโฉมแต่อย่างใด ก็พอเข้าใจว่าน่าจะอาศัยการผลิตให้มาก  ๆ เพื่อลดต้นทุนการผลิตลง

Maruti Suzuki

 

เจ้าตลาดรถยนต์รวมอันดับ 1 ในอินเดียไม่ปล่อยให้ค่ายอื่นมาแย่งซีนกันต่อหน้าต่อตา ดังนั้น Maruti Suzuki จึงขอจัดเต็มเปิดตัวรถต้นแบบและรถรุ่นใหม่รวม 2 รุ่น เริ่มจาก Maruti Suzuki XA Alpha Concept ที่ดูเผิน ๆ เหมือนกับว่ามันเป็นรถต้นแบบที่จะมาแทนที่ Suzuki Jimny ในตลาดโลก แต่เอาเข้าจริงมันน่าจะเป็นรถที่มีขนาดใหญ่กว่านั้นแน่

 

Maruti Suzuki XA Alpha Concept ถูกพัฒนาโดยศูนย์วิจัยและพัฒนา Suzuki Motor ญี่ปุ่นและ Maruti Suzuki อินเดียสร้างขึ้นบนแพลทฟอร์ม Suzuki Swift สำหรับเจาะกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ในเมืองที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย ดีไซน์บ่งบอกเอกลักษณ์ความเป็นเอสยูวี Suzuki ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลความจุกระบอกสูบ 1.3 ลิตร

 

มีความเป็นไปได้สูงมากว่า Suzuki จะตั้งใจปั้น XA Alpha Concept ให้เจาะกลุ่มตลาดเดียวกับ Nissan Juke และ Ford Ecosport สร้างความแตกต่างด้วยบุคลิคแข็งแกร่งอันเป็นเอกลักษณ์เอสยูวีแบรนด์ Suzuki เปิดตัวในเวอร์ชันขึ้นสายการผลิตจริงปี 2014

และแล้วก็มาถึงคิว Maruti Suzuki Ertiga มินิแวน 7 ที่นั่งตัวตายตัวแทน Suzuki APV ที่แปลงกายมินิแวนตกยุคและดูล้าหลังให้กลายเป็นมินิแวนร่วมสมัยทั้งภายนอกและภายในเพื่อต่อกรกับ Toyota Avanza, Chevrolet PM7 ดีไซน์หลัก ๆ ราวกับนำ Swift มาขยายร่างโดยเฉพาะภายในห้องโดยสารที่ดูเหมือนว่าจะใช้ชิ้นส่วนร่วมกับ Swift แทบจะ 100%

Maruti Suzuki Ertiga ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานแพลทฟอร์มเดียวกับ Suzuki Swift  ความยาวตัวรถ 4,265 มม.ฐานล้อยาว 2,740 มม. ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน K14B 1.4 ลิตร VVT  94 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 13.25 กิโลกรัมเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที อัตราสิ้นเปลือง 16 กิโลเมตรต่อลิตรตามมาตรฐานการวัด ARAI และเครื่องยนต์ดีเซล 1.3 ลิตร DDi-s 89 แรงม้า

Maruti Suzuki Ertiga จะจำหน่ายในประเทศอินเดียครั้งแรกปลายเดือนมีนาคม 2012 และต่อด้วยผลิตในประเทศอินโดนีเซียภายในไม่เกิน 2 ปีนี้

Nissan

Nissan ก็ร่วมเปิดตัวรถใหม่ล่าสุดชื่อ Evalia เห็นชื่อไพเราะอย่างนี้ อย่าเพิ่งนึกว่าเป็นรถยนต์รุ่นใหม่สดซิง แต่ที่แท้มันก็คือ Nissan NV200 ในตลาดโลกนั่นเอง Nissan Evalia จะขึ้นสายการผลิตในโรงงานใกล้เมืองเชนไน ติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร 85 และ 105 แรงม้า เพื่อต่อกรกับ Mahindra Xylo และ Toyota Innova  นอกจากนี้ Nissan ยังอวดโฉมรถไฟฟ้า Leaf และ GT-R ให้ชาวอินเดียชมเป็นขวัญตาอีกด้วย

Renault

ชาวอินเดียคงจะงงเป็นไก่ตาแตกเมื่อเห็น Nissan March/Micra หน้า GT-R พร้อมประทับโลโก้ข้าวหลามตัดในบูธ Renault ลองตั้งสติดี ๆ แล้วดูรายละเอียดรอบคันก็พบว่านี่มันคือ Renault Pulse ฝาแฝด Nissan March/Micra รุ่นปัจจุบันนั่นเอง ในงานนี้มาพร้อมกับ Pulse เวอร์ชันสปอร์ตและ Renault Duster เอสยูวีรุ่นเยาว์ที่เตรียมทำตลาดอินเดียในเร็ววันนี้