คำถามยอดฮิตของวันนี้ว่า Civic จะเปลี่ยนโฉมรุ่นไหนวันไหน ย้ำๆซ้ำๆ ทั้งๆที่เพิ่งจะกลางอายุเอง อาจเพราะว่ามันเป็นรุ่นยอดนิยมขายดีตลอดอายุโดยไม่มีอะไรสะดุดยอดขายให้กึกกักกวนใจเลย  และยิ่งประสบความสำเร็จมากขนาดนี้ รุ่นต่อไปคือความคาดหวังของผู้คนว่าจะทำได้ยอดเยี่ยมกว่าตัวเดิมหรือไม่

บัดนี้คำถามเกือบทุกอย่างกระจ่างหมดแล้วครับ แม้เป็นข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจรอหรือไม่รอก็ได้ครับ

Honda Civic โฉมที่ 9 มีรหัสพัฒนาว่า 2HC ยืนยันว่าเส้นสายตัวรถต่าง ๆ จะไม่แตกต่างจากตัวปัจจุบันมากนักที่ประสบความสำเร็จจากเส้นสาย Monoform ดูฉีกแนวจาก Civic ทุกรุ่นและช่วยทำให้ห้องโดยสารกว้างขวางแต่รักษาความสวยงามของรถได้

แต่สิ่งที่สร้างความประหลาดใจเล็กคือ Honda คิดจะนำ Civic มาย่อส่วนตัวถังกว้างไม่เกิน 1,695 มม. จำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่นเพื่อฟัด Toyota Corolla และ Nissan Tiida ที่กวาดยอดขายติดอันดับต้น ๆ ของตลาดรถ ถึงแม้ว่า Civic FD จะไม่ประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นเลยเพราะตัวถังที่กว้างมาก 1,750 มม.และการออกแบบภายในที่ล้ำสมัยเกินกว่าลูกค้าชาวญี่ปุ่นจะรับไหว

แต่สำหรับตลาดโลกยังยืนยันว่าขนาดตัวถังจะกว้างกว่า 1,750 มม. แน่นอนตามความต้องการของลูกค้า รวมทั้งเวอร์ชัน Hybrid ที่วางเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร+มอเตอร์ไฟฟ้าบล๊อกเดียวกับ CR-Z ใหม่ ก็จะได้ตัวถังแบบตลาดโลกมาด้วยรวมถึง Civic Hybrid ในญี่ปุ่นก็จะได้เวอร์ชันตลาดโลกขายด้วย

ส่วนแบบตัวถังก็ยังมีครบครันเช่นเดิมแต่ไม่ครบทุกตลาดโลก ได้แก่ ตัวถังแฮทช์แบค สำหรบตลาดยุโรปและเป็นการหวนกลับมาทำตลาดรถท้ายตัดอีกครั้งในญี่ปุ่น,ตัวถังซีดาน สำหรับตลาดเอเชีย,ญีปุ่น และอเมริกา,ตัวถังคูเป้ สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ

ส่วนเครื่องยนต์กลไกยังไม่ยืนยันว่าจะปรับปรุงหรือพัฒนาในแนวทางไหน ยิ่งรุ่นปัจจุบันทำได้ไว้ดีเท่าไร ก็ยิ่งสร้างความกดดันพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นอีก

กำหนดวางจำหน่ายในประเทศไทย จากเดิมที่จะต้องเปิดตัวและขายในไทยเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2010 แต่เมื่อกลับมาเชคทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง แน่ชัดแล้วว่า Honda Civic 2HC จะต้องเปิดตัวในไทยและตลาดโลกช่วงตุลาคม-พฤศจิกายน 2011  เป็นธรรมดาที่รถรุ่นนี้ประสบความสำเร็จมาก ๆ และจะลากอายุสักเล็กน้อยตราบใดที่คู่แข่งยังไม่สามารถทำรถได้เด่นกว่านั่นเอง