Sonata โฉมปัจจุบันเริ่มบรรเลงท่วงทำนองให้คนทั่วโลกรับรู้ว่าอุตสาหกรรมรถยนต์เกาหลีพัฒนาถึงไหนต่อไหนแล้ว มิใช่มวยรองบ่อนด้านการทำรถยนต์อีกต่อไป เมื่อปี 2004 ถึงขนาดมีนิตยสารชื่อดังทำ Blind test คือปิดตรายี่ห้อรถและรุ่นทั้งคัน แล้วให้คนเดินผ่านไปมาทดลองขับและสัมผัสพอเปิดเผยตรายี่ห้อร้อยละ 90 ตกใจเป็นเสียงเดียวกัน ไม่น่าเชื่อว่านี่คือรถเกาหลีจะทำรถยนต์มีคุณภาพดีได้ขนาดนี้

กาลเวลาผ่านไปพร้อมกับการค้นหาตนเองของ Hyundai หากจะทำ Sonata รุ่นต่อไปแล้วล่ะก็ต้องหาจุดเด่นที่ในตลาดไม่มีหนำซ้ำยังเป็นความต้องการที่คนส่วนใหญ่ต้องการ การทำรถออกมากลาง ๆ กวาดเป้าหมายทุกกลุ่มคงดูเหมือนเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ ซึ่งผิดวิสัยของยักษ์ใหญ่เกาหลี

พินิจพิจารณาแล้วว่ารถซีดานระดับ D-segment ก็ยังขนาดรถประเภทนึงที่เป็นรูปแบบใหม่ในตลาดที่เรียกว่า ซีดานคูเป้ รวมเอาจุดเด่นความปราดเปรียวเหมือนคูเป้แต่เป็น 4 ประตูเหมือนรถซีดาน ผู้เล่นในตลาดนี้น้อยมีแค่ Nissan Maxima เท่านั้น ส่วน Mazda 6 ดีไซน์อาจจะดูคล้ายแต่แท้จริงแล้ว proportion ไม่ได้ดูเป็นแนวคูเป้นัก  ส่วนพวก Volkswagen Passat CC ที่ลงทุนการสร้างมากกลับเคาะราคาค่อนข้างแพงมากจึงไม่เป็นตลาดหลักได้ นี่คือช่องทางที่แตกต่างที่จะนำเสนอ Sonata โฉมใหม่รหัสพัฒนา YF

ภาพที่คุณเห็นอยู่มีผู้ติดตามเวบบอร์ดรถยนต์ชื่อดัง Bobaedream.com เผยแพร่ภาพ Hyundai Sonata รหัส YF ซึ่งอยู่ช่วงกลางขั้นตอนการพัฒนาพอดีจึงต้องนำรถ Prototype วิ่งบนถนนจริง ๆ เพื่อเก็บข้อมูลนำไปปรับปรุงขั้นสุดท้าย Positioning ของรถชัดเจนมากว่าเป็นรถซีดานคูเป้ขนาด D-segment ใหญ่เพียงพอสำหรับตลาดสหรัฐอเมริกา ราคาต่ำที่สุดในท้องตลาด!! พลิกแนวคิดการออกแบบและตำแหน่งการตลาดไปเลย

ดีไซน์รถทั้งคันไม่มีเค้าของเดิมเหลืออยู่ให้ต่อยอดเลย พลิกเส้นสายให้ปราดเปรียวลู่ลมตั้งแต่หน้าที่ได้รับอิทธิพลจากรุ่น Genesis แต่เพิ่มความสปอร์ตยิ่งขึ้น เสา A ได้กลิ่น Passat CC ลากจรดเสา C ลาดเอียงค่อนข้างมากจนถึง บั้นท้ายที่มาแนว Coupe เต็มๆ  proportion ตัวรถเน้นความแน่นหนาหรือความทึบของตัวถังมากกว่าเน้นความโปร่งของพื้นที่กระจก ทำให้ดูสปอร์ตมากขึ้น

ภายในได้รับอิทธิพลจากรุ่นพี่ Genesis แบบเต็ม ๆ แต่พัฒนาให้ดูโฉบเฉี่ยวและหรูหรามากขึ้น

งานวิศวกรรมยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจะใช้เครื่องยนต์ 4 สูบรุ่นใหม่หรือพัฒนาจากของเดิมให้ดีขึ้น แต่ที่แน่นอนคือใช้แพลทฟอร์มจากรุ่นเดิมที่พัฒนาใหม่ และมีรุ่นเครื่องยนต์ Hybrid ให้เลือกใช้อีกด้วย

กำหนดเปิดตัวที่ Seoul MotorShow เมษายน 2010 ส่วนประเทศไทยต้องลากขาย Sonata จนกว่าโมเดลใหม่จะมาไทยราวปี 2011 โดยไม่มีการไมเนอร์เชนจ์อันใดเลย บางคนอาจคิดว่า Hyundai ประเทศไทยต้องบ้าแน่ ๆ แต่พอได้เห็นภาพแอบถ่ายคันนี้ ผมคิดว่าพวกเขาอาจจะคิดถูกที่รอโฉมใหม่เพราะมันปฏิวัติ Hyundai เลยทีเดียว


แหล่งที่มาของภาพ

เวบไซต์ Bobaedream.com