ถึงแม้ Mercedes-Benz กำลังสนุกสนานกับการพัฒนารถยนต์ขนาด Compact หลากรุ่น หลากขนาด และหลากหน้าตาเพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าเศรษฐีกำเนิดใหม่เป็นหลัก แต่ทว่า Mercedes-Benz ก็ไม่นิ่งนอนใจที่จะรักษาความเป็นผู้นำตลาดรถยนต์ High-End Premium  ในตระกูล S-Class และ GLS

 

หากสังเกตข่าวสารที่เกี่ยวกับรถยนต์ Mercedes-Benz ที่ผ่านมา แทบจะไม่มีแหล่งข่าวรายใดกล้ายืนยันว่า Mercedes-Benz จะยุบ SL ออกจากสายการผลิต นั่นเป็นเพราะว่า Mercedes-Benz ยังตั้งใจที่จะเก็บรถสปอร์ตรุ่นนี้เอาไว้ให้นานที่สุด อาจเป็นเพราะว่ารถสปอร์ตตระกูล SL กำเนิดมายาวนานถึง 64 ปีแล้ว ประกอบกับ Mercedes-Benz ยังมองเห็นช่องว่างทางการของรถสปอร์ตระดับ High-End อยู่

ล่าสุด เราก็ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมว่า All NEW Mercedes-Benz SL จะเป็นรถสปอร์ตที่มีน้ำหนักเบาลง, วิ่งได้ไวและไกลยิ่งขึ้น เนื่องจากทีมวิศวกรรมได้นำข้อมูลที่สำคัญจาก Mercedes-AMG มาต่อยอดพัฒนา

 

ไฮไลต์สำคัญคือ All NEW Mercedes-Benz SL จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นตัวถัง MSA (modular sports architecture) ร่วมกับ All NEW Mercedes-AMG GT ซึ่งส่งผลดีต่อการพัฒนา เพราะต้องใช้ชิ้นส่วนประกอบหลักร่วมกัน ได้แก่ ระบบส่งกำลัง, ระบบช่วงล่าง, ระบบพวงมาลัย, ระบบอิเล็กทรอนิคส์ 48 โวลต์ และระบบขับเคลื่อน Hybrid ซึ่งช่วยเพิ่มความคุ้มค่าต่อการผลิตได้เป็นอย่างดี

มีความเป็นไปได้สูงว่า All NEW Mercedes-Benz SL จะมีขนาดใหญ่กว่า SL รุ่นเดิมเล็กน้อย ยาว 4,630 มิลลิเมตร กว้าง 1,870 มิลลิเมตร สูง 1,310 มิลลิเมตร

ผลดีของการพัฒนา All NEW Mercedes-Benz SL ที่ถูกสร้างบนพื้นตัวถัง MSA ก็คือ สัดส่วนตัวถังจะให้อารมณ์รถยนต์ Roadster ในสมัยก่อนมากกว่ารุ่นปัจจุบัน

 

และความเปลี่ยนแปลงอีกประการหนึ่งคือ All NEW Mercedes-Benz SL จะเปลี่ยนวัสดุหลังคาพับเก็บได้ จากหลังคาโลหะ กลายเป็นหลังคาผ้าใบที่นอกจากจะมีน้ำหนักเบาแล้ว ทีมออกแบบยังสามารถสร้างสรรค์ดีไซน์บั้นท้ายให้เฉียบคมกว่าที่เป็นอยู่ เพราะไม่ต้องเผื่อเนื้อที่เก็บหลังคาโลหะอีกต่อไป

ทีมพัฒนาตั้งเป้าการพัฒนา All NEW Mercedes-Benz SL ให้มีอรรถประโยชน์ใช้สอยเทียบเคียงกับ Porsche 911 โดยเบาะนั่งหลังมีเนื้อที่เพียงพอสำหรับผู้ใหญ่เพื่อใช้สำหรับการเดินทางในระยะใกล้ หรือมีเนื้อที่เพียงพอสำหรับสัมภาระ ถ้าหากห้องสัมภาระท้ายเต็ม

 

All NEW Mercedes-Benz SL มีให้เลือก 4 ขุมพลัง

  • SL 450 EQ Boost เครื่องยนต์ 6 สูบ เบนซิน 3.0 ลิตร 365 แรงม้า พร้อมมอเตอร์สตาร์ท ISG ที่มีพละกำลังเสริมอีก 22 แรงม้า
  • SL53  เครื่องยนต์ 6 สูบ เบนซิน 3.0 ลิตร Mild Hybrid 430 แรงม้า พร้อมมอเตอร์สตาร์ท ISG ที่มีพละกำลังเสริมอีก 22 แรงม้า
  • SL500 EQ Boost เครื่องยนต์ V8 เบนซิน 4.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ 430 แรงม้า
  • SL63 เครื่องยนต์ V8 เบนซิน 4.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ 600 แรงม้า พร้อม พร้อมมอเตอร์สตาร์ท ISG ที่มีพละกำลังเสริมอีก 30 แรงม้า

ทุกรุ่นเครื่องยนต์จะจับคู่เกียร์อัตโนมัติ 9 จังหวะ และในรุ่น AMG จะติดตั้ง Speedshift ที่เปลี่ยนเกียร์ได้เร็วขึ้น และจะมีระบบขับเคลื่อนล้อหลังหรือระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4MATIC ให้เลือก

 

All NEW Mercedes-Benz SL นอกจากจะมีตัวถังเปิดประทุน Roadster แล้ว พวกเขาอาจจะมีเวอร์ชันตัวถัง Coupe ให้เลือกด้วย พร้อมทั้งวางตำแหน่งตัวรถให้เป็นรถระดับ High-End Premium ดังนั้น ภายในห้องโดยสารจึงจัดเต็มด้วยความหรูหรา และวางตำแหน่งเป็นรถที่ขับสนุกกว่า S-Class Cabriolet/Coupe

All NEW Mercedes-Benz SL เตรียมเปิดตัวในปี 2020

ที่มา : Autocar