นับตั้งแต่ Mitsubishi Motors อยู่ภายใต้ชายคา Nissan Motor ทุกคนก็ลุ้นกันอยูไม่น้อยเลยว่า Mitsubishi จะคิดยุติสายการผลิตรถยนต์นั่งทั้งหมดเพื่อเน้นรถยนต์ SUV หรือรถกระบะตามที่พวกเขาเคยวางกลยุทธ์เมื่อหลายปีก่อน หรือจะกลับลำ หันมาพัฒนารถยนต์นั่งเพิ่มขึ้น เนื่องจาก Mitsubishi ยุคใหม่ มีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งกว่าในอดีต

แต่ไม่ว่าจะเป็นทิศทางไหนก็ดูเหมือนว่า Mitsubishi จะยังคงรักษาชื่อรุ่นรถยนต์ในตำนานให้สามารถโลดแล่นอยู่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ระดับโลกให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ไม่ว่าจะเป็น Pajero, Colt หรือแม้แต่ Lancer อดีตสุดยอดรถยนต์ C-Segment ที่คนรุ่นเก่ารู้จักเป็นอย่างดี เพียงแต่ถ้า Mitsubishi จะผลิตรถยนต์รุ่นเหล่านี้ขึ้นมา มันจะเป็นรูปแบบใด?

Briton Trevor Mann ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Mitsubishi Motors เผยว่า ขณะนี้โครงการปัดฝุ่นแผนการพัฒนา All NEW Mitsubishi Lancer กำลังจะได้ข้อสรุปขั้นสุดท้าย เพราะ Mitsubishi กำลังวางแผนงานเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่จนถึงปี 2025

All NEW ASX, Outlander และ L200 (Triton) คือรถยนต์ที่มีคิวเปิดตัวตามแผนการดังกล่าว แต่ทว่า Pajero และ Lancer โฉมใหม่กลับเป็นโครงการที่ยังต้องเก็บไว้พิจารณาว่าจะทำมันขึ้นมาใหม่ดีไหม?

แต่สุดท้ายดูเหมือนว่า Mitsubishi ขอตัดสินใจเดินหน้าแผนการพัฒนา All NEW Lancer ต่อก็เพราะ พวกเขามองว่าตลาดรถยนต์ C-Segment ในระดับโลกมันยังไม่ตาย ถึงแม้ว่ารถยนต์ในตลาดกลุ่มนี้อาจจะหดตัวเล็กน้อยในสหรัฐอเมริกาและยุโรป แต่ในตลาดจีน รถยนต์ C-Segment กำลังอยู่ในภาวะขยายตัว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ Mitsubishi ยังต้องคงชื่อ Lancer เอาไว้

Tsunehiro Kunimoto : Chief Designer แห่ง Mitsubishi Motors ยังเปิดเผยว่ารถต้นแบบ e-Evolution Concept จะเป็นการบอกทิศทางการพัฒนาของ All NEW Lancer Hatchback ซึ่งเป็นรูปแบบที่แปลกตากว่า C-Segment Hatchback ทั่ว ๆ ไป เพราะมันจะกลายร่างเป็นรถแนว Crossover ซึ่งเขามองว่า หาก Mitsubishi ต้องสร้างรถ Compact Hatchback รุ่นใหม่มันจะต้องฉีกแนวออกไปเป็นรถสายพันธุ์ใหม่ที่สอดคล้องกับความเป็น Mitsubishi ยุคใหม่

มีความเป็นไปได้สูงว่า All NEW Mitsubishi Lancer ที่จะกลายร่างเป็น Crossover จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นตัวถัง CMF-C/D ร่วมกับ Renault Megane และ Nissan Qashqai และยังมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะติดตั้งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่พ่วงด้วยขุมพลัง Hybrid แต่กำหนดการเปิดตัวที่แท้จริง ยังยากที่จะคาดเดา

ที่มา : AutoExpress