ประเด็นสำคัญของ Toyota ที่น่าจับตาคือ Toyota จะเอายังไงกับอนาคตของ All NEW Yaris ในทุก ๆ ตลาดของโลกกันแน่? เพราะ Yaris ในตลาดอาเซียนก็เพิ่งเปิดตัวรุ่น Big Minorchange ในปี 2017 แต่สำหรับ Yaris Hatchback เวอร์ชันอื่นกลับมีอายุตัวถังนานถึง 9 ปีแล้ว แล้วอย่างนี้ Toyota จะมีกลยุทธ์ในการพัฒนารถเล็กรุ่นใหม่ยังไงกันแน่?

สำหรับตลาดอื่น ๆ ในโลกยังไม่มีใครรู้ แต่สำหรับตลาดสหรัฐอเมริกาก็เริ่มมีความชัดเจนว่า Toyota มีสิทธิ์ยุติสายการผลิต Yaris Hatchback ค่อนข้างแน่นอน แต่ก็มีข่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า Toyota อาจจะนำ Mazda 2 Hatchback มาเปลี่ยนตราสัญลักษณ์เพื่อขายในนาม All NEW Yaris แทนก็ได้

Nancy Hubbell โฆษกแห่ง Toyota สหรัฐอเมริกา ได้เผยว่า Toyota มีสิทธิ์นำ Mazda 2 Hacthback มาขายในชื่อ Toyota Yaris ภายในปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่ Yaris รุ่นปัจจุบันยุติสายการผลิต กรณีนี้อาจไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไรนัก เพราะ Toyota Yaris iA Sedan ก็เป็นการนำ Mazda 2 Sedan รุ่นปัจจุบันมาเปลี่ยนดีไซน์ด้านหน้าและเปลี่ยนตราสัญลักษณ์ใหม่ ในกรณีนี้ก็มีความเป็นไปได้ว่า All NEW Yaris จะได้ใช้ใบหน้าร่วมกับ Yaris iA อีกด้วย

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ Toyota ถอดใจกับ Yaris ในสหรัฐอเมริกาทั้ง ๆ ที่เป็น 1 ในผู้บุกเบิกรถขนาดเล็กในตลาดนี้ ก็เพราะว่ายอดขายของรถเล็ก Sub-Compact มันหดตัวลงไปเรื่อย ๆ เพราะลูกค้าหันไปนิยม SUV ขนาดเล็กมากขึ้น แม้ราคา SUV จะมีราคาสูงกว่าก็ตาม

ในข่าวไม่ได้ระบุว่า Yaris เวอร์ชันญี่ปุ่นและยุโรป จะมีความเปลี่ยนแปลงในทิศทางใด แต่ผู้เขียนคาดว่า น่าจะยังมีแผนการพัฒนาต่อไป เพราะยอดขายของทั้ง 2 ตลาดนี้ก็มียอดขายรวมกันสูงกว่า 250,000 คัน/ปี อีกทั้งเราก็ได้ยินข่าวคราวจากฝั่งญี่ปุ่นมาตลาดว่า All NEW Yaris อาจจะสร้างขึ้นบนพื้นตัวถังใหม่ TNGA-B ที่คาดว่าน่าจะส่งผลต่อ All NEW Yaris/Yaris Ativ ในบ้านเราอีก 3-4 ปีข้างหน้าด้วย

ที่มา : Car and Driver