ความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของ All NEW Audi TT คงไม่ใช่วิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีหรือด้านดีไซน์ แต่มันคือความเปลี่ยนแปลงด้านกลยุทธ์การพัฒนาตัวรถที่ฉีกแนวไปอย่างมาก จากเดิมที่ Audi TT ต้องมีตัวถัง Coupe และ Roadster จำหน่าย กลายเป็นว่า Audi ต้องเอาตัวรอดในตลาดด้วยการอนุมัติให้มีการพัฒนาและผลิต All NEW TT ตัวถัง 4 ประตู

อันที่จริง Audi เคยเตรียมแผนงานพัฒนา TT ตัวถัง 4 ประตูมาสักระยะหนึ่งแล้ว เพราะพวกเขาเคยเผยโฉม Auti TT Sportback Concept เมื่อปี 2014 ที่งาน Paris Motorshow แต่รถต้นแบบคันนี้แทบไม่มีวี่แววจะมีการผลิตจริงจนถึงปัจจุบัน นั่นเป็นเพราะว่า รถประเภทนี้ยังไม่ได้รับความสนใจจากลูกค้าเท่าที่ควร อีกทั้ง Volkswagen Group ก็ประสบชะตากรรมวิกฤต Dieselgate ส่งผลกระทบต่อสถานะทางการเงิน จนทำให้ทางบริษัทต้องทำหมันแผนการพัฒนารถยนต์รุ่นที่ไม่จำเป็นออกไป

และเมื่อวันเวลาผ่านพ้นไปถึง 4 ปี ก็ถือเป็นวันสดใสของ Audi จนกล้าอนุมัติให้มีแผนการพัฒนา All NEW TT 4 ประตู เพื่อมาแทนที่ Audi TT Coupe / Roadster 2 ประตูโดยตรง ซึ่งยิ่งนานวันตลาดรถสปอร์ต Coupe และรถเปิดประทุน เริ่มหดตัวลงเรื่อย ๆ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ Audi ต้องเลือกพัฒนารถสปอร์ตแบบ 4 ประตูที่มีความคุ้มค่าในการลงทุนมากที่สุด

มีความเป็นไปได้สูงว่า All NEW Audi TT 4 ประตู จะมีรูปร่างหน้าตาที่ไม่แตกต่างจาก Audi TT Sportback Concept มากนัก คาดว่าตัวรถจะมีขนาดใหญ่กว่า Audi TT Coupe รุ่นปัจจุบัน ทั้งยาวกว่า 290 มิลลิเมตร กว้างกว่า 60 มิลลิเมตร และมีระยะฐานล้อยาวกว่า 120 มิลลิเมตร

All NEW Audi TT 4 ประตูจะมีให้เลือกทั้งขุมพลังเครื่องยนต์และขุมพลังที่มีมอเตอร์ไฟฟ้า ในเบื้องต้นจะแนะนำขุมพลัง Mild Hybrid 48 โวลต์ และในอนาคตจะแนะนำขุมพลัง Plug-in Hybrid

กำหนดการเปิดตัว All NEW Audi TT 4 ประตูจะมีขึ้นภายใน 2-3 ปีข้างหน้า

ที่มา : AutoExpress