เทรนด์ของการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า EV ในยุคที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้า มันจะเป็นเทรนด์ของการพัฒนาพื้นตัวถัง EV Platform โดยไม่ใช้พื้นฐานร่วมกับรถยนต์เครื่องยนต์แต่อย่างใด เพราะผู้ผลิตรถยนต์ทุกรายทราบดีว่า การสร้างรถบน EV Platform แยกต่างหาก มันคือความคุ้มค่าในการลงทุนระยะยาว และยังเป็นสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าว่าการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า 1 คัน มันมีอะไรที่แตกต่างจากรถยนต์ปกติที่แท้จริง ซึ่งพวกเขาก็เห็นผลลัพธ์จาก Tesla ที่ประสบความสำเร็จสูงมาก

เห็น GM ซุ่มเงียบแบบนี้ใช่ว่าพวกเขาจะละเลยกับรถยนต์ไฟฟ้า EV อย่างที่ใครคาดคิด แถมยังปรับตัวพัฒนาได้ค่อนข้างไวตามกระแสเสียอีก ถึงขนาดยอมให้ Cadillac ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบที่ใช้พื้นฐาน GM EV Platform ใหม่ล่าสุด และเป็นแบรนด์แรกในเครือ GM ที่ได้เปิดตัว EV Platform นี้ก่อนใคร

Steve Carlisle ประธานแห่ง Cadillac เปิดเผยว่า เหตุผลที่ Cadillac เลือกรถ EV Crossover เป็นลำดับแรก ๆ ก่อนก็เพราะ ณ ขณะนี้ ตลาดรถยนต์ SUV เป็นตลาดที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ Cadillac จะนำเสนออีกขีดขั้นของความหรูหราและนวัตกรรมที่จะนำพาแบรนด์ Cadillac เป็นที่สุดแห่งยานยนต์

GM EV Platform มีประโยชน์ต่อทางบริษัทนานับปการ เช่น รองรับการพัฒนารถยนต์ที่ยืดหยุ่น สามารถสร้างรถได้ตอบสนองความลูกค้าอย่างรวดเร็ว ในระยะเวลาการออกแบบและการพัฒนาที่สั้นลง และแน่นอนว่ามันจะช่วยให้ Cadillac มีรถยนต์หลากแบบ หลายสไตล์มากยิ่งขึ้นไปอีก

GM EV Platform ประกอบไปด้วยหน่วยระบบขับเคลื่อนและแบตเตอรี่ ที่มีการออกแบบให้สามารถใช้งานได้กับรถยนต์ GM ที่แตกต่างหลายประเทศ รองรับระบบขับเคลื่อนล้อหน้า, ล้อหลัง และแบบสี่ล้อ สามารถเพิ่มความจุแบตเตอรี่อย่างง่ายดายอีกด้วย

ที่มา : Motor1