จากรายงานในสื่อมวลชนญี่ปุ่น ทั้ง Asahi Shimbun และ Nikkei Asian Review รายงานว่า Carlos Ghosn อาจถูกจับ หลังจากที่มีการสืบสวนเรื่องการรายงานเงินเดือนต่ำกว่าความเป็นจริง ต่อ Tokyo Stock Exchange ซึ่งนับมูลค่ารวมหลายร้อยล้านเยน โดยตามที่ Nissan ได้ประกาศคำแถลงของสื่อมวลชนนั้น มีการแจ้งว่าพฤติกรรมดังกล่าว มีการทำต่อเนื่องกันมาเป็นเวลาหลายปี และได้มีบุคคลไม่ประสงค์ออกนามแจ้งไปที่หน่วยงานตรวจสอบของ Nissan Motor ซึ่งได้ดำเนินการสืบสวนจนพบข้อมูลดังกล่าว

โดยสิ่งที่ Carlos Ghosn และ Greg Kelly ซึ่งมีตำแหน่งเป็น Representative Director (เทียบชั้นได้กับ MD หรือ CEO ในบริษัทญี่ปุ่น) และถูกตั้งข้อหา สมคบคิดและรู้เห็นเป็นใจกับการกระทำของ Ghosn  ทำ ถือเป็นความผิดตามกฏหมายการเงินของประเทศญี่ปุ่น โดยในขณะนี้ทางตำรวจและกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าไปยังสำนักงานใหญ่ที่ Yokohama เพื่อสืบค้นหลักฐานเพิ่มเติม พร้อมทั้งกระจายกำลังไปยังจุดอื่น ซึ่งยังไม่เปิดเผย

หลังจากที่เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น ในวันที่ 19 พ.ย. ช่วงค่ำ ทาง Nissan ได้มีการประกาศแถลงการ โดยมีข้อความซึ่งระบุว่า

“พฤติกรรมความผิดดังกล่าว ถูกตรวจพบโดยหน่วยสืบสวนภายใน และถือว่าเป็นการผิดวินัยและกฎหมาย อีกทั้งยังกระทำโดยคนที่เป็นผู้บริหารระดับสูง CEO ของ Nissan นาย Hiroto Saikawa จะดำเนินการยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการบริหารของ Nissan Motor  เพื่อให้มีการถอดถอน Ghosn ออกจากตำแหน่งประธานบริหาร และ Representative Director พร้อมกันนี้จะได้มีการเสนอให้ปลดนาย Greg Kelly ออกด้วยเช่นกัน และทาง Nissan จะให้ความร่วมมือกับทางการ ในการสืบไขคดีอย่างเต็มใจ”

 

Carlos Ghosn นั้น ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร Nissan และ Mitsubishi อยู่ก่อนที่จะมีเหตุการณ์ดังกล่าว เขาเป็นที่รู้จักดีในนามผู้บริหารชั้นเซียนที่ Renault ส่งมาดูแล Nissan และเป็นกำลังสำคัญในการพลิกบริษัทจากสถานะใกล้ล้มละลายในช่วงปลายทศวรรษ 90s ให้กลับมามีความสามารถในการทำกำไร Ghosn เป็นที่ขึ้นชื่อในสไตล์การบริหารแบบไม่ไว้หน้าใคร สั่งปรับ/ตัดซัพพลายเออร์และตำแหน่งงานจนทำให้มีคนเสียผลประโยชน์จำนวนมาก จนได้ฉายาว่า The Cost Killer แต่ในที่สุด ผลงานของเขาก็เป็นที่ยอมรับ และได้ทำงานเป็นผู้กุมบังเหียนของ Nissan มานานสองทศวรรษ

Source: 

Paultan.org

Nikkei Asia

ประกาศอย่างเป็นทางการจาก Nissan Motor