วันที่ 5 กันยายน 2018 เป็นวันที่วงการรถพรีเมี่ยมต้องสั่นสะเทือนเข้าขั้นรุนแรงก็เพราะว่า Mercedes-Benz ผู้นำตลาดรถยนต์ระดับหรูของโลกได้เปิดตัว EQC : EV SUV ที่หมายมั่นปั้นมือต่อกรกับ Tesla Model X และรวมถึงคู่แข่งตัวฉกาจที่กำลังจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้นั่นคือ Audi E-Tron

ความสนุกที่น่าจับตานั้น ไม่ได้มีเพียงแค่ Mercedes-Benz EQC เท่านั้น แต่ Daimler AG ยังเตรียมพัฒนาและเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าตระกูล EQ ถึง 9 รุ่นภายใน 4 ปีข้างหน้าหรือภายในปี 2022 จึงมีความเป็นไปได้สูงว่า รถรุ่นใหม่ที่เปิดตัวต่อจาก EQC อาจจะเป็น EQA รถยนต์ไฟฟ้า EV ขนาด Compact ถัดมาก็จะเป็น EQV : SUV ขนาดเล็ก และ EQS : Flagship EV สุดหรู

สำหรับที่เหลือคือ Smart ForTwo, ForTwo Cabriolet, ForFour เวอร์ชันรถยนต์ไฟฟ้า และ Mercedes-Benz V-Class และ Vito เวอร์ชันรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่จะเปิดตัวภายในปี 2022

แต่ที่น่าสงสัยคือรถยนต์ไฟฟ้า EV ตระกูล Mercedes-Benz EQ อาจมีตัวถังแบบ Sedan ให้เลือกเพียงไม่กี่รุ่น ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในตลาดรถ แต่สิ่งที่คิดถูกคือ พวกเขาเลือกเปิดตัว EQC ซึ่งเป็นรถยนต์แบบ SUV ที่กำลังมาแรงมากในปัจจุบันนี้ และตัวรถที่ยกสูง ก็สามารถติดตั้งแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ใต้พื้นรถได้สบาย

Ola Kallenius ผู้บริหารฝ่ายพัฒนาและวิจัยรถยนต์ Mercedes-Benz เผยว่ารถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัว ก็สามารถครอบคลุมตลาดได้มากถึง 60% ของทุก Segment แล้ว แต่อีก 40% ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด พร้อมเผยว่าถ้ารถตระกูล EQ ประสบความสำเร็จเมื่อไร เมื่อนั้นพวกเขาจะพยายามให้ชื่อของ EQ กลายเป็นซับแบรนด์ คล้ายกับ Mercedes-AMG, Mercedes-Maybach ให้ได้

สำหรับ Mercedes-AMG ติดตั้งขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้านั้นก็มีแนวโน้มที่จะได้เห็นภายใน 5 ปีข้างหน้าเช่นกัน

ที่มา : Autocar