อันที่จริง เราก็เคยได้ยินผลสำรวจจากค่ายรถยนต์รายหนึ่งระบุว่า กลุ่มลูกค้า Millennials หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า Gen Y ที่มีอายุเฉลี่ยราว 22-37 ปี ในวันนี้ จะไม่นิยมซื้อรถยนต์ประเภท SUV ซึ่งมันเป็นแบบรถที่กำลังได้รับความนิยมถึงขีดสุด ด้วยสาเหตุที่ทำให้ทุกคนชวนอึ้งก็คือ SUV มันเป็นรถยนต์ของคนรุ่นวัยพ่อแม่ มากกว่าจะเป็นรถยนต์สำหรับคนรุ่นใหม่ และจากปรากฏการณ์นี้ก็ยังไม่มีค่อยใครอยากจะเชื่อ เพราะทุกวันนี้ยอดขาย SUV ก็แซงหน้ารถยนต์แบบ Sedan ไปแล้ว

แต่ทว่า QuoteWizard บริษัทโบรกเกอร์ด้านประกันภัยครบวงจรได้จัดทำแบบสำรวจกลุ่มลูกค้าที่ใช้รถยนต์ในปีล่าสุด ผลปรากฏว่ากลุ่มลูกค้า Gen Y กลับนิยมซื้อรถยนต์ Sedan มากกว่ารถแบบ SUV อย่างที่ผู้บริหารค่ายรถบางรายเคยวิเคราะห์เอาไว้

และนี่ก็คือรถยนต์ยอดนิยมของกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ Gen Y ที่ซื้อหาได้ คือ
1.Honda Accord
2.Nissan Altima
3. Honda Civic
4. Toyota Camry
5. Hyundai Sonata
6. Chevrolet Impala
7. Ford F-150
8. Toyota Corolla
9. Ford Focus
10. Jeep Grand Cherokee

จาก List ดังกล่าวคงมีเพียงแค่ Ford F-150 และ Jeep Grand Cherokee ที่เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ แต่พอจะเข้าใจได้ว่ารถทั้งสองคันเป็นรถยนต์ที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวสูงมาก และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Ford F-150 เป็นรถขายดีตลอดกาลในสหรัฐอเมริกา ถ้าหากมีกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ซื้อไปบ้างก็คงไม่แปลกใจเท่าไรนัก

จากแบบสำรวจก็มีผลวิเคราะห์ออกมาได้อีกว่า กลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่อาจมีกำลังทรัพย์ไม่มากพอที่จะซื้อ SUV ที่ส่วนใหญ่ล้วนมีราคาแพงกว่ารถ Sedan เมื่อเทียบกันใน Segment เดียวกัน โดยทั้งหมดจะซื้อรถที่มีราคาเฉลี่ย 23,829 ดอลลาร์ (756,000 บาท)

และมีแนวโน้มว่ากลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่นี้อาจจะซื้อรถขนาดใหญ่น้อยลง เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในตัวเมืองที่มีระบบขนส่งสาธารณะที่ดีกว่าชนบทนั่นเอง

ที่มา : QuoteWizard