มาตรวัดความงามขึ้นอยู่กับสายตาของใคร… ความสวยงามกับรถยนต์ต้องเป็นของคู่กัน เพราะด่านแรกที่ทุกคนจะต้องมองเห็นกันก่อนนั่นก็คือ ดีไซน์ภายนอก ซึ่งถ้าภายนอกสวยสะกดใจคนส่วนมากแล้วล่ะก็ ค่ายรถเจ้านั้นก็เตรียมรับทรัพย์กันได้เลย

แต่สำหรับรถยนต์ในหมวดรถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า EV นั้น มันมีความยากและท้าทายในการออกแบบที่แตกต่างจากรถยนต์เครื่องยนต์น้ำมันเป็นอย่างมาก นั่นคือ ดีไซน์ภายนอกจำเป็นต้องมีความล้ำ สะท้อนถึงความเป็นรถยนต์ไฮเทคแล้ว ความสวยงามลงตัวของรถจะต้องพอดีไม่มากไปจนกลายเป็นรถอวกาศ หรือน้อยไปจนคล้ายกับรถบ้านคันหนึ่ง

Tesla เป็นตัวอย่างที่ดีในการออกแบบรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่มีความเย้ายวนใจและน่าหลงใหล ซึ่งถือเป็น 1 ในกลยุทธ์หลักของการเจาะตลาดรถยนต์ไฟฟ้า EV เสียจนผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นอาจจะต้องเดินตาม และที่สำคัญ ความสำเร็จที่สวยงามของ Tesla กลับทำให้รัฐมนตรีจากเยอรมันต้องพูดให้ผู้ผลิตรถยนต์ทุกรายต้องทบทวนการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า EV ให้ดี ๆ

Peter Altmaier ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและพลังงาน ประเทศเยอรมนี ได้เปิดเผยความรู้สึกเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า EV ในวาระการประชุมด้วยหัวข้อปัญญาประดิษฐ์ (AI) ว่า “ผมคงต้องจะแปลกใจ ถ้าหาก Mr. Zetsche ผู้บริหาร Daimler AG, Mr. Diess ผู้บริหาร Volkswagen Group และ Mr. Krüger ผู้บริหาร BMW คิดจะสร้างรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่ดู Sexy ถึงแม้จะมีความ Sexy เพียงแค่ครึ่งเดียวของ Tesla ก็ตาม ซึ่งในตอนนี้ดีไซน์รถ EV จาก 3 ค่ายใหญ่จัดว่าน่าเป็นห่วง พวกคุณต้องมีไอเดียที่สดใหม่ผสมเข้าไปด้วย”

ในที่ประชุมดังกล่าวมีเพียงแค่ Mr. Diess ผู้บริหาร Volkswagen Group เข้าร่วมรับฟังความคิดเห็นของ Peter Altmaier แต่ไม่ได้มีการโต้ตอบอะไรเลย คงเพราะเป็นเพราะว่า Volkswagen Group กำลังอยู่ในกระบวนการพัฒนาไปสู่สิ่งที่หลายคนคาดหวังซึ่งในอนาคต Porsche ก็เตรียมเปิดตัวรถ EV ดีไซน์เท่ห์และ Sexy เร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ Peter Altmaier ได้ร้องขอให้ผู้ผลิตรถยนต์เยอรมัน Big 3 ให้กระทำตามนั้น มันอาจจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง เพราะรถยนต์ EV ที่จำหน่ายในทุกวันนี้และรวมถึงรถรุ่นใหม่ที่เปิดตัวในปีหน้า ล้วนแต่เป็นผลผลิตที่เกิดจากการพัฒนามายาวนาน 3-5 ปีที่แล้ว

ที่มา : insideEVS