ในที่สุด GM ก็ได้ตัดสินใจเลือกทางเดินเพื่อให้องค์กรอยู่รอดปลอดภัยมากที่สุด นั่นก็คือการตัดรถยนต์ที่มียอดขายลดลงอย่างมาก ออกจากตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างรวดเร็ว เพื่ออุดรอยรั่วและรักษาผลกำไรให้ดีขึ้นทันตา และที่สำคัญ GM กลับพิจารณาตัดรุ่นรถบางรุ่นที่เคยมีชื่อเสียงในอดีตทิ้งเสียด้วย

GM ตัดสินใจยุติการผลิตรถยนต์ 5 รุ่นได้แก่

  • Buick LaCrosse
  • Chevrolet Impala
  • Chevrolet Cruze
  • Chevrolet Volt
  • Cadillac CT6
  • Cadillac XTS

ทั้งหมดล้วนเป็นรถยนต์นั่งที่จะต้องถูกยกเลิกสายการผลิตจากโรงงาน GM Detroit-Hamtramck Assembly, Lordstown Complex และ Oshawa Assembly ภายในปี 2019 โดยผลลัพธ์หลังจากสิ้นสุดสายการผลิต GM จะสามารถประหยัดเงินได้ถึง 6,000 ล้านดอลลาร์หรือ 197,785 ล้านบาท ภายในปี 2020

อย่างไรก็ตาม GM ยังไม่ประกาศที่จะตัดรถยนต์รุ่นสำคัญของ Chevrolet ได้แก่ Sonic, Malibu, Spark และ Bolt รวมถึงรถสปอร์ต Camaro อีกทั้ง GM ก็กำลังติดตั้งเครื่องไม้เครื่องมือชุดไม้สำหรับขึ้นสายการผลิตรถยนต์ Cadillac รุ่นใหม่อีกด้วย

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ GM ต้องตัดสายการผลิตรถยนต์นั่งถึง 6 รุ่น จนเป็นที่ฮือฮา นั่นเป็นเพราะว่า GM ต้องการเงินทุนหมุนเวียนสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและระบบขับขี่อัตโนมัติ เนื่องจากอุตสาหกรรมรถยนต์กำลังเข้าสู่การเปลี่ยนถ่ายยังยุคใหม่อย่างรวดเร็ว

เมื่อเราสำรวจรุ่นรถยนต์ที่โดนตัดทิ้ง ล้วนเป็นรุ่นรถที่เคยประสบความสำเร็จในอดีตมาแล้ว ได้แก่

Chevrolet Volt คือรถยนต์ที่บุกเบิกรถยนต์ไฟฟ้าชนิดขยายระยะทางลำดับต้น ๆ ของตลาด จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ทั้ง BMW, Nissan และรวมถึง Mazda ได้พัฒนารถยนต์ชนิดนี้ตาม และมียอดขายรวมทะลุ 1 แสนคันนับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2010 จนถึงเดือนสิงหาคมปี 2016

Chevrolet Cruze คือรถยนต์ C-Segment Sedan ระดับ Global ที่หมายมั่นปั้นมือจับลูกค้าในตลาดโลกอย่างจริงจัง เริ่มเปิดตัวครั้งแรกในปี 2008 จนมียอดขายสะสม 3.5 ล้านคัน

Chevrolet Impala : E-Segment Sedan ที่ก่อกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1957 ถือเป็น 1 ในรถยนต์ที่ช่วยทำให้ GM สยายปีกความยิ่งใหญ่จนถึงทุกวันนี้

ที่มา : Fortune / DetroitNews