1 ในตลาดรถยนต์ที่กำลังมาแรงที่สุด ณ วันนี้คือ ตลาด B-SUV เพราะมันเป็นรถที่ลงตัวทั้งขนาดตัวรถและความอเนกประสงค์ที่ไม่ด้อยกว่ารถขนาดใหญ่กว่ามากนัก ภายใต้ราคาที่สมเหตุสมผล จึงทำให้ B-SUV อาจจะกลายเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกในอนาคต

แต่ในเมื่อ B—SUV เริ่มเข้าสู่ภาวการณ์แข่งขันที่รุนแรงก็ยิ่งทำให้ผู้ผลิตรถยนต์บางรายต้องวางกลยุทธ์ในลำดับต่อไป เพื่อหลีกหนีการแข่งขันหรือเพื่อเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดให้มากยิ่งขึ้น

Hyundai-Kia กำลังพัฒนา Entry Level SUV ในขนาด Mini ขนาดเล็กกว่า Hyundai Kona และ Kia Stonic ซึ่งจะเป็นรถยนต์สำหรับขับขี่ในเมือง โดยยกพื้นตัวถังให้สูงเพื่อให้สามารถชอนไชในสภาพการจราจรได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการบริหารว่าจะอนุมัติหรือไม่

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ Hyundai-Kia ต้องเร่งขยายไลน์ SUV ขนาดเล็กนั่นเป็นเพราะว่ายอดขายรถยนต์นั่งเริ่มหดตัวลง และถ้าหากมีการอนุมัติให้ผลิตได้ City SUV คันนี้ก็จะสร้างขึ้นบน Platform ใหม่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ SUV รุ่นปัจจุบัน โดยดีไซน์ต่าง ๆ น่าจะอ้างอิงจากรถต้นแบบ Hyundai Carlino Concept เพียงแต่ทุกคนอย่าเพิ่งคาดหวังว่ามันจะมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อให้เลือก เนื่องจากรถขนาดนี้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งระบบขับเคลื่อนดังกล่าว

รถยนต์ Mini SUV หรือ A-SUV ที่มีความยาวตัวถังไม่เกิน 4,000 มิลลิเมตร กำลังจะกลายเป็นตลาดใหม่ และน่าจะกลายเป็นคู่แข่งตัวฉกาจของรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ในไม่ช้า

ที่มา : Automotive News