Isuzu MU-X เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก ที่ประเทศไทย เมื่อ 31 ตุลาคม 2013 จากนั้นก็มีการปรับโฉมเล็กๆน้อยๆ เรื่อยมา ล่าสุดที่มีการปรับ Minorchange ในไทย คือ ช่วง เดือน กุมภาพันธ์ 2017

ปกติแล้ว Isuzu จะเป็นค่ายที่ตามข่าวยากที่สุดค่ายหนึ่ง ไม่ค่อยมีภาพหลุด หรือ ข้อมูลใดๆหลุดออกมาให้ทราบกันก่อนมากนัก ต้องใกล้วันเปิดตัวจริงๆ ถึงจะมีหลุดมาให้เห็น หรือได้ยินกันบ้าง แต่คราวนี้มีภาพหลุดออกมาจากประเทศจีนก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 26 ธันวาคมนี้

 

ภาพที่หลุดออกมา เชื่อว่าเป็นสิ่งที่แฟนๆ Isuzu หรือ คนที่สนใจค่ายนี้อยู่รอคอยมาอย่างยาวนาน คือการปรับดีไซน์ภายในห้องโดยสาร บริเวณแดชบอร์ดใหม่ทั้งหมด ฉีกจากปัจจุบันอย่างชัดเจน พวงมาลัยที่ยังคงเป็นรูปแบบ 3 ก้านเหมือนเช่นเคย แต่ปรับดีไซน์ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มควบคุมบนพวงมาลัย ด้านซ้าย และ ด้านขวา ตกแต่งด้วยขอบสีเงินอะลูมิเนียม ชุดมาตรวัดจัดรูปแบบคล้ายๆรุ่นปัจจุบัน แต่น่าจะมีการปรับรายละเอียด พร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID จอสี TFT ใหม่

หน้าจอเครื่องเสียงแบบใหม่ รองรับ Apple Car Play และ Andriod Auto ประกบด้วยช่องแอร์แบบใหม่ ในภาพรวมมองผิวเผินคล้ายกับ Mercedes-Benz GLE อยู่ไม่น้อย ชุดควบคุมระบบปรับอากาศของเดิม ที่เป็นแบบกลมหลายคนบ่นว่าดูขัดตา คราวนี้ถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่แล้ว สิ่งที่ยังไม่เห็นชัดเจนคือ คอนโซลด้านล่าง บริเวณหัวเกียร์ และ ฐานเกียร์จะมีหน้าตาอย่างไร

วัสดุตกแต่งภายในห้องโดยสาร คาดว่าจะเป็นลายไม้ แบบผิวกึ่งมันกึ่งด้าน พร้อมวัสดุบุนุ่มบริเวณต่างๆ ยกระดับจากรุ่นปัจจุบันขึ้นไปอีก เสริมด้วยขอบวัสดุ สีดำเงา Piano Black และ วัสดุสีเงินอะลูมิเนียม ตามช่องแอร์ และ ขอบต่างๆ สิ่งที่ยังคงไว้อยู่คือ บริเวณช่องแอร์ด้านซ้ายสุด และ ขวาสุดที่ออกแบบใหม่ ยังมีที่วางแก้วแบบกดเข้า-ออกได้อยู่ ไม่ได้ตัดออกเหมือน Chevrolet Colorado / Trailblazer

สำหรับสาเหตุที่ต้องปรับในคราวนี้เนื่องจาก D-max Minorchange ในบ้านเราที่เปิดตัวไปเมื่อ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา ภายในห้องโดยสารมีการปรับรายละเอียดให้เท่าเทียมกับ MU-X แล้ว ดังนั้น Isuzu จึงต้องปรับภายในห้องโดยสารของ MU-X ให้เหนือกว่า D-max กระบะในค่ายของตนเองขึ้นไปอีกนั่นเอง

(Isuzu MU-X เวอร์ชั่นไทย รุ่นปัจจุบัน)

 

สำหรับดีไซน์ภายนอก ณ ตอนนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใดๆหรือไม่ เพราะพึ่งปรับไปเมื่อ เดือน กุมภาพันธ์ 2017 ที่ผ่านมา ส่วนขุมพลังรุ่นปัจจุบัน มีให้เลือก 2 รูปแบบ

1.9 Ddi Blue Power

เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ รหัส RZ4E-TC ขนาด 1.9 ลิตร 1,898 ซีซี. Commonrail Direct Injection พ่วงเทอร์โบแปรผัน VGS Turbo และ Intercooler กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 80.0 x 94.4 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 16.5 : 1 กำลังสูงสุด 150 แรงม้า (PS) ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ที่ 1,800-2,600 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ Rev tronic

3.0 Ddi Blue Power

เครื่องยนต์ดีเซล รหัส 4JJ1-TCX ขนาด 3.0 ลิตร 2,999 ซีซี. Commonrail Direct Injection พ่วงเทอร์โบแปรผัน VGS Turbo และ Intercooler กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 95.4 x 104.9 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 16.5 : 1 กำลังสูงสุด 177 แรงม้า (PS) ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 380 นิวตันเมตร  ที่ 1,800-2,800 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ Rev Tronic

ข่าวคราวของเครื่องยนต์ใหม่ ในตระกูล RZ (คาดว่าความจุ 2.4 ลิตร) ที่จะมาแทนเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร ตระกูล 4J ที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน จะมาพร้อมกับการเปิดตัว Isuzu MU-X Minorchange ครั้งนี้หรือไม่ ต้องรอติดตามชมกันอย่างใกล้ชิด ส่วนใครที่กำลังมองเครื่องยนต์ 1.9 ลิตรอยู่ ก็ขอให้สบายใจได้เลย เพราะเป็นตระกูลรหัสใหม่ RZ เรียบร้อยแล้ว ไม่มีการปรับเปลี่ยนเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

 

ที่มา : autohome.com.cn