ภาพลักษณ์ของรถไฟฟ้ายุคปัจจุบันยังเป็นยานพาหนะที่ให้ความรู้สึกสูงส่งจนเกินใจไขว่คว้าเสียเหลือเกิน นั่นเป็นเพราะราคาค่าตัวของรถเหล่านี้สูงกว่ารถระดับพื้นฐานหลาย ๆ รุ่น แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับสมเหตุผลด้วยความช่วยเหลือจากรัฐบาลลดภาษีรถไฟฟ้าให้ในหลายประเทศ


Renault ว่าที่เจ้าพ่อรถไฟฟ้าในตลาดยุโรปประกาศราคา Twizy รถไฟฟ้าขนาด 2 ที่นั่งวิ่งในเมืองโดยเฉพาะอย่างเป็นทางการแล้วด้วยราคาเริ่มต้น 6,990 ยูโร ราคานี้ถูกกว่ารถ A-Segment ในยุโรปหลายรุ่นเลยทีเดียว ฉีกภาพรถไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์หลายรุ่นและสร้างความประหลาดใจให้กับผู้เขียนเพราะรูปร่างหน้าตามันดูเหมือนเป็นรถต้นแบบมากกว่ารถขับขี่จริง

ราคา 6,990 ยูโรนี้คือ Renault Twizy 45 รุ่นล่างสุดในรุ่นสามารวิ่งความเร็วสูงสุดเพียงแค่ 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจากขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า 5 แรงม้า ด้วยความเร็วแค่นี้ใคร ๆ ก็สามารถขับขี่โดยไม่ต้องใช้ใบขับขี่ เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อยากจะซื้อยานพาหนะที่ปลอดภัยกว่ารถจักรยานยนต์ ลูกค้าจะเสียค่าเช่าแบตเตอรี่รายเดือน เดือนละ 45 ยูโร


ส่วน Renault Twizy รุ่นมาตรฐานติดตั้งขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า 17 แรงม้า ความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อยได้แก่ Urban และ Technic วางจำหน่ายราคา 7,690 ยูโรและ 8,490 ยูโรตามลำดับ ราคานี้ก็ถูกกว่าสกู๊ตเตอร์ 3 ล้อเลยทีเดียว ต้องขอบคุณมาตรการจัดเก็บภาษีรถไฟฟ้ามาก ๆ ลูกค้าต้องเสียค่าเช่าแบตเตอรี่รายเดือน 49 ยูโร

Author of this article: HOMY DEMIO