Magazine New Cars : Worldwide All New Nissan Urvan (NV350 Caravan) เอาใจผู้ประกอบการไทยและญี่ปุ่น



ความโดดเด่นของบูธรถยนต์ในงาน Tokyo Motorshow ประจำปี 2011 คาดว่าบูธ Toyota น่าจะครองความเด่นด้านจำนวนคนเข้าไปแวะชมพอประมาณ เพราะมีการเปิดตัวรถสปอร์ตคูเป้ขนาดเล็กที่ห่างหายไปจากท้องตลาดนานถึง 10 กว่าปีด้วย Toyota  FT-86

สำหรับบูธอื่นก็ยังโดดเด่นด้วยรถต้นแบบหรือรถใหม่ก็ไม่น้อยหน้าใคร อย่างค่าย Nissan เบอร์สองในตลาดญี่ปุ่นก็แนะนำรถใหม่และรถต้นแบบรวมถึง 4 รุ่น ได้แก่ Nissan NV350 Caravan, Nissan Pivo 3, Nissan Esflow, Nissan Townpod

 

Nissan NV350 Caravan แค่ชื่อก็ไม่คุ้นแต่เราจะบอกว่านี่แหล่ะคือรูปโฉมของ Nissan Urvan ที่จะจำหน่ายในบ้านเราปีหน้าค่อนข้างแน่นอน โดยกำหนดขอบเขตการพัฒนารถตู้โดยสารและขนส่งขนาดกลางบนความต้องการพื้นฐานของลูกค้าชาวญี่ปุ่นและชาวไทย 100% โดยเฉพาะพื้นที่ตลาดรถตู้บรรทุกและโดยสารยังมีช่องว่างให้ Nissan เจาะเข้าไปได้


All New Nissan NV350 Caravan หรือ All New Nissan Urvan รหัสพัฒนา X81B ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานแพลทฟอร์มกึ่งโมโนค๊อคซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับโครงสร้างแชสซีส์ร่วมกับ Nissan Navara ทั้งรุ่นปัจจุบันและโฉมต่อไปใด ๆ  แต่ไปใช้พื้นฐานช่วงล่างร่วมกับรถตู้ Nissan Primastar รหัสพัฒนา X81A ที่เหมาะกับการพัฒนาเป็นรถตู้บรรทุกมากกว่า

 


 

Nissan Motor ยืนยันว่า All New NV350 Caravan เป็นรถตู้ที่มีเนื้อที่บรรทุก, ดีไซน์ทันสมัยและอัตราสิ้นเปลืองที่มีประสิทธิภาพสูงสุดระดับผู้นำ ติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซลและเบนซิน พร้อมเกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่ล้ำหน้า พร้อมระบบกุญแจอัจฉริยะ

 Mr. Hideto Murakami รองประธานหน่วยธุรกิจ Nissan LCV กล่าวว่า Nissan NV350 Caravan ต้องการนำเสนอในสิ่งที่รถตู้ทั่วไปไม่มีให้ การติดตั้งปุ่มกด Start และระบบกุญแจอัจฉริยะ (แบบเดียวกับรถยนต์นั่ง Nissan )ถือเป็นครั้งแรกในโลกที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว

Nissan กำหนดให้ NV350 Caravan มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงในระดับประหยัดสุดยอดจนกลายเป็นผู้นำด้านรถตู้ระดับนี้อย่างแท้จริง อีกทั้งเนื้อที่ห้องโดยสารก็มีความอเนกประสงค์พลิกแพลงสูงสุด จึงเชื่อว่ารถตู้คันนี้จะตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการและใช้งานส่วนตัวได้

เนื้อที่ห้องบรรทุกสัมภาระมีความยาวสูงสุดถึง 3 เมตร และติดตั้งรางแขวนอเนกประสงค์ไว้ภายในเพื่อใช้งานตามที่ต้องการ เช่นเพื่อกำหนดจุดยึดตะขอหรือติดตั้งชั้นวางของได้

รูปลักษณ์ภายนอกเป็นการจับนำ Toyota Hiace+Commuter ปั่นเข้ากับ Nissan Urvan+Navara เข้าไว้ด้วยกัน ผลลัพธ์ก็คือดูสวยงามในแบบฉบับรถตู้ส่งของ แต่ Nissan มักสร้างความแตกต่างในแต่ละเซกเมนต์จนเคยตัว มาครั้งนี้ Nissan NV350 ก็ถูกออกแบบเน้นแนวสปอร์ตโฉบเฉี่ยวในแต่ละรายละเอียด

ภายในห้องโดยสารน่าจะได้รับอิทธิพลจากรถต้นแบบ Nissan NV2500 Concept ผสมกับความชิ้นส่วนของรถยนต์นั่ง Nissan รุ่นปัจจุบันที่เห็นได้ชัดเลยคือพวงมาลัยนำมาจาก Nissan Serena และ Tiida เจเนเรชั่นปัจจุบันมาติดตั้งไว้ ทำให้บรรยากาศภาพรวมคล้ายรถเก๋งมากพอสมควร

ถึงแม้ Nissan Motor ไม่ได้บอกรายละเอียดลึกซึ้งนัก แต่กระผมนาย HOMY DEMIO sport mpv จะขอบอกรายละเอียดเกี่ยวกับรถตู้ All New Urvan ก่อนใครในโลก เช่นเคยครับ

ในเมื่อ Nissan ตั้งต้นการพัฒนารถตู้รุ่นใหม่บนพื้นฐานความต้องการของคนไทยและผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่นเติมเต็มความต้องการที่ขาดไป หลังจากพบว่ารถตู้ Toyota Hiace/Commuter ไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้ครบถ้วนอย่างที่คาดหวัง

Nissan จะเตรียมนำเสนอAll New Urvan ทั้งแบบฐานล้อมาตรฐานและรุ่นฐานล้อยาวแบบ Toyota Commuter มีให้เลือกทั้งรุ่นหลังธรรมดา, หลังคาสูงปานกลาง และหลังคาสูงแบบเดียวกับ Toyota Commuter ซึ่งเวอร์ชันที่เหลือนอกเหนือจากในภาพนี้จะเตรียมแนะนำตัวอีกครั้งในปีหน้า

จุดเด่นของ All New Nissan Urvan ที่เอาใจทั้งผู้ประกอบการและผู้โดยสารทั้งในตลาดไทยและญี่ปุ่นจนสามารถต่อกรกับเจ้าตลาด Toyota Hiace/Commuter แบบสบาย ๆ จากแหล่งข้อมูลที่มิอาจระบุนามได้ ก็คือ


1.    ค่าบำรุงรักษาต่ำ ทนทาน มีประสิทธิภาพและประหยัดน้ำมันมากกว่าคู่แข่ง – Nissan วางแผนควบคุมงานด้านวิศวกรรมด้วยจุดประสงค์นี้ตั้งแต่เริ่มแรกเพื่อให้วินรถตู้หรือผู้ประกอบการทั้งในเมืองไทยและญี่ปุ่นยสามารถถอดมาแงะหรือซ่อมแซมชิ้นส่วนภายในห้องเครื่อง “ง่ายกว่า” คู่แข่ง, ค่าบำรุงรักษาทั้งหมดต่ำกว่าคู่แข่งประมาณ 25%, ความทนทานที่มีมากขึ้นนั้นเกิดจากวางเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะสูงกว่าคู่แข่ง ทำให้เวลาขับขึ้นเขาไม่เกิดอาการร้อนใน เหมาะกับการขับขี่ทุกสภาวะ นอกจากยังมีอัตราสิ้นเปลืองที่ดีกว่าคู่แข่งอีกด้วย


2.    เน้นความสบายในการขับขี่และนั่งโดยสารเป็นหลัก เพราะโครงสร้างช่วงล่างแบบกึ่งโมโนค๊อกและการปรับจูนช่วงล่างให้มีความนิ่มนวลมากกว่าคู่แข่ง อันเป็นจุดด้อยสำคัญที่ทำให้ผู้โดยสารหรือผู้ใช้บริการรับไม่ค่อยจะได้ โดยเฉพาะผู้โดยสารสูงอายุหรือเป็นโรคเมารถ ขณะเดียวกันผู้ประกอบการในไทยและญี่ปุ่นก็ไม่อาจปฏิเสธ Toyota Commuter ออกไปได้ เพราะตัวรถนั้นใหญ่กว่า Nissan Urvan รุ่นมาตรฐานหลายล้านปีแสงมาก ทำให้การบรรทุกหรือขนคนดูคุ้มค่ากว่ามาก ๆ

 

3. ความอเนกประสงค์ที่สามารถพลิกแพลงได้ สามารถดัดแปลงเนื้อที่ใช้สอยให้เหมาะสมกับผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่นเป็นหลัก ดังจะเห็นจากการติดตั้งรางแขวนแบบพิเศษ, ออกแบบเบาะนั่งตอนหลังให้สามารถพับได้จนสามารถค้ำยันสิ่งของยาว ๆ ได้


Nissan เตรียมวางจำหน่าย All New NV350 Caravan หรือ Urvan Modelchange ในประเทศญี่ปุ่นช่วงฤดูร้อนปี 2012 หรือประมาณเดือนมิถุนายน 2012 และประเทศไทยจะนำเข้าหลังจากนั้นไม่นานนัก

Author of this article: HOMY DEMIO