ถึง Mazda ยังคงมุ่งมั่นกับการพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องยนต์สันดาปภายในอย่างไม่ลดละ แต่ Mazda ก็ไม่ทิ้งการพัฒนาขุมพลังเพื่อสิ่งแวดล้อม เพราะในไม่ช้าก็เร็ว โลกรถยนต์ต้องใช้รถยนต์ที่ติดตั้งขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่อยู่ดี

Mazda เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV ในรูปแบบ Stand Alone Model โดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ Mazda ในปัจจุบัน ภายในปี 2020 เพียงแต่ยังไม่มีการระบุว่ารถคันนี้จะเป็นรถยนต์รูปแบบใด สไตล์ใด

(ภาพประกอบบทความ)

อย่างไรก็ตาม Ikuo Maeda ผู้บริหารฝ่ายการออกแบบ Mazda เปิดเผยว่า พวกเขาไม่ต้องการให้รถยนต์ไฟฟ้า EV คันนี้ดูเป็นรถยนต์ Digital มากจนเกินไป นั่นก็หมายความว่างานออกแบบ KODO Design แบบใหม่ล่าสุดน่าจะได้เห็นในรถยนต์คันนี้ และ Jo Stenuit ผู้บริหารฝ่ายออกแบบ Mazda แห่งยุโรป เผยว่า Mazda ไม่ต้องการออกแบบรถ EV เหมือนกับเป็นตู้เย็น เหมือนกับค่ายอื่น ๆ

หลายคนคาดการณ์ว่า สาเหตุที่ Mazda สามารถพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า EV ได้นั้น อาจเกิดจากการไปร่วมมือพัฒนารถยนต์ร่วมกับ Toyota หรือไม่? แต่ Jeff Guyton ยืนยันว่า Mazda ได้เริ่มกระบวนการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า EV ด้วยตนเอง ก่อนที่จะจรดปากกาเซ็นสัญญาร่วมมือกับ Toyota แล้ว

(ภาพประกอบบทความ)

Mazda ไม่ได้หยุดยั้งการพัฒนารถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อมไว้เพียงแค่นี้ เพราะ Mazda จะเตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าชนิดขยายระยะทางได้ (Range-Extender) ภายในปี 2021 และรถยนต์แบบ Plug-in Hybrid ภายใต้ตัวถังเดียวกันกับรถยนต์ไฟฟ้า EV แบบ Stand Alone Model

ที่มา : Autocar