ในปัจจุบัน Mercedes-Benz ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนรถยนต์ด้วยไฟฟ้ามากกว่าจะทุ่มเทไปพัฒนารถยนต์ขับขี่อัตโนมัติ นั่นก็ทำให้ Audi สามารถช่วงชิงความได้เปรียบในการนำเสนอเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติได้ก่อนใคร เพราะ Audi A8 ได้ติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติ Level 3 กันแล้ว จนนำคู่แข่งที่เหลือไปไกล

นั่นก็ทำให้ Daimler AG ต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยีระบบขับขี่อัตโนมัติให้แก่ All NEW Mercedes-Benz S-Class อย่างเร่งด่วนซึ่ง Ola Kaellenius ผู้บริหารฝ่ายวิจัยแห่ง Daimler AG กล่าวว่า พวกเขาจะนำเทคโนโลยีนี้ไปติดตั้งลงในรถยนต์ระดับ Flagship เป็นคันแรกก่อนที่จะนำเทคโนโลยีกระจายยังสู่รถรุ่นเล็กลง

สิ่งที่พวกเขาทำได้คือ การพัฒนาเทคโนโลยีระบบขับขี่อัตโนมัติ Level 3 หรือในระดับที่ผู้ขับขี่สามารถละสายตาไปมองบางสิ่งบางอย่างได้ชั่วคราว และถือว่าเป็นผู้ผลิตรถยนต์ระดับหรูจากเยอรมันรายที่ 2 ที่นำเสนอเทคโนโลยีนี้ก่อน BMW

ในปัจจุบัน ผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่มักมีเทคโนโลยีระบบขับขี่อัตโนมัติ Level 2 ทั้ง Tesla AutoPilot และ GM Super Cruise คือผู้ขับขี่จำเป็นต้องตื่นตัวตลอดเวลาขณะขับขี่ เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน ผู้ขับขี่ก็จะต้องควบคุมรถด้วยตนเอง

อย่างไรก็ตามระบบขับขี่อัตโนมัติ Level 3 ถูกอนุญาตให้สามารถขับขี่ได้ในประเทศเยอรมนีอย่างถูกกฎหมายเท่านั้น

Mercedes-Benz กำลังพัฒนาเทคโนโลยีระบบขับขี่อัตโนมัติเป็น 2 ระดับ ได้แก่ ระดับ Level 2 ที่พวกเขาพัฒนาด้วยตนเองและ ระดับสมบูรณ์ที่ร่วมมือกับ Robert Bosch

ที่มา : Automotive News