โลกของตลาด SUV-Crossover ก็เริ่มจะกลายเป็นโลกแห่งความสับสนและงงงวย เพราะผู้ผลิตรถยนต์ทุกวันนี้พยายามแตกไลน์สินค้ารถยนต์ประเภทนี้เยอะมาก ๆ ดังนั้น แยกประเภทว่า คันนู้นเป็น B-SUV แท้, C-SUV ปลอม คงจะให้คำจำกัดคำนิยามแบบเดิม ๆ ไม่ได้อีกต่อไป

ล่าสุด Mercedes-Benz ได้เผยโฉม Mercedes-Benz GLB ยนตรกรรมใหม่ล่าสุด ที่ถือเป็นการสร้างตลาดใหม่ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการลูกค้าที่ต้องการรถยนต์ Compact SUV แต่สามารถนั่งได้ถึง 7 ที่นั่งได้ เพื่อเป็นการอุดช่องว่างของ GLA ที่ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการด้านอรรถประโยชน์อย่างเต็มที่

GLB จะเข้ามาเสริมทัพยอดขายรถยนต์ Compact ที่ในปัจจุบันมี A-Class, A-Class Saloon, A-Class Saloon ฐานล้อยาว, B-Class, CLA, CLA Shooring Brake และ GLA ที่มียอดขายรวมกันสูงถึง 609,000 คันในปี 2018

Mercedes-Benz GLB จะเป็นรถยนต์ที่ออกแนวเอาใจครอบครัวพอสมควร ด้วยทรงตัวถังออกไปทางเหลี่ยมกล่อง และถือเป็นครั้งแรกที่ติดตั้งเบาะนั่ง 7 ที่นั่ง แต่ทางบริษัทก็ยอมรับโดยดีว่า เบาะนั่งแถวที่ 3 เหมาะสำหรับผู้โดยสารความสูง 168 เซนติเมตรเท่านั้น ดังนั้น ถ้าใครคาดหวังความอเนกประสงค์แบบสุด ๆ ต้องเรียกว่า ลดความหวังลงมาหน่อยคงจะดี

มิติตัวถังภายนอก

ยาว x กว้าง x สูง : 4,634 x 1,834 x 1,658 มิลลิเมตร
ระยะฐานล้อ : 2,829 มิลลิเมตร

จุดเด่นด้านการออกแบบคือการออกแบบขนาดกรอบกระจกให้มีขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มความรู้สึกปลอดโปร่งของห้องโดยสาร เน้นทรงเหลี่ยมบึกบึนแบบรถ Off-Road , มีการออกแบบด้านหน้าแบบทรงตั้ง พร้อมทรงไฟหน้าที่ดูเหลี่ยมแบบง่าย ๆ ในสไตล์รถลุย พร้อมระยะโอเวอร์แฮงค์หน้า-ท้ายที่สั้นกุด เพื่อความคล่องตัวในการขับขี่, บานประตูมีขนาดใหญ่มาก ทำให้เข้า-ออก ห้องโดยสารสะดวกสบายมาก

โดยรวมการออกแบบภายนอก ไม่ได้ดูเหมือน G-Class หรือ GLS มากนัก แต่มันเสมือนนำ GLC มาปรับเส้นสายและสัดส่วนให้ใกล้เคียงกับรถ Off-Road มากกว่า

ภายในมี Headroom สูงถึง 1,035 มิลลิเมตร มีพื้นที่วางขาหลังยาวถึง 967 มิลลิเมตร มีเนื้อที่ห้องสัมภาระ 560 ลิตร หากพับเบาะแถว 2 จะมีเนื้อที่มากถึง 1,755 ลิตร

แผงแดชบอร์ดมีเลย์เอาท์ที่เหมือนกับ A-Class รุ่นใหม่ แต่มีการปรับรายละเอียดฝั่งผู้โดยสารตอนหน้าที่แตกต่าง เน้นการตกแต่งด้วยวัสดุอลูมิเนียม

Mercedes-Benz นำเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่จาก S-Class ที่เกิดจากการประมวลผลจากกล้องและเรดาร์มาประยุกต์ ได้แก่

  •  ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ที่สามารถคำนวณระยะห่างจากแผนที่ และข้อมูลนำทางได้ Active Distance Assist DISTRONIC
  • ระบบควบคุมพวงมาลัยให้วิ่งอยู่ในเลน Active Steering Assist
  • ระบบเพิ่มความปลอดภัยขณะเลี้ยวเปลี่ยนเลน Active Lange Change Assist
  • ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ Active Parking Assist

นอกจากนี้ Mercedes-Benz ยังมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา 4MATIC พร้อมระบบควบคุมโหมดการขับขี่ DYNAMIC SELECT

เครื่องยนต์ 4 สูบ เบนซินและดีเซล ที่มีพละกำลังสูงขึ้น มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าเดิมและค่ามลพิษที่สะอาดขึ้น

  • GLB 200 เครื่องยนต์เบนซินรหัส M282 ขนาด 1.33 ลิตร พร้อมระบบพักกระบอกสูบเพื่อประหยัดน้ำมัน
  • GLB 250 4MATIC เครื่องยนต์เบนซินรหัส M260 2.0 ลิตร
  • GLB 200 d/GLB 220 d เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร รหัส OM 654q จับคู่เกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 8G-DCT ปล่อยค่าไอเสีย Euro 6d

ที่มา : Netcarshow