ภาพจำของรถยนต์ MINI ตั้งแต่อดีตกาลจนถึงปัจจุบัน คือ ผู้คนจะนึกถึงภาพรถยนต์ขนาดเล็ก Hatchback 3 ประตู ที่มีดีไซน์คลาสสิคกันเป็นส่วนใหญ่ จนหลายฝ่ายเชื่อว่า MINI ก็จะต้องผลิตรถแบบ 3 ประตูตลอดมา เพื่อรักษาภาพจำและเอกลักษณ์ที่เด่นชัดที่สุด

แต่สำหรับวันนี้ เมื่อตลาดรถยนต์ระดับโลกเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก จากเดิมที่เคยคิดว่า MINI จะต้องผลิตตัวถัง Hatchback 3 ประตูไปตลอดกาล ก็มีแนวโน้มว่า MINI อาจจะเลิกผลิตรถรุ่น 3 ประตูในอนาคต

แหล่งข่าวภายในที่เชื่อถือได้ระบุว่า BMW ต้นสังกัด MINI กำลังพิจารณายุติบทบาทรุ่นตัวถัง 3 ประตูภายในปี 2022 โดยข่าวชิ้นนี้ นับว่าเป็นข่าวที่สร้างความสั่นสะเทือนมากที่สุดของ MINI เพราะตัวถัง 3 ประตู คือต้นกำเนิดของแบรนด์ MINI ตั้งแต่ 1959 จนถึงปัจจุบัน ถ้าหาก BMW คิดจะกำจัดมันทิ้งก็เท่ากับว่า ประวัติศาสตร์ของ MINI จะต้องเปลี่ยนแปลงเข้าขั้นรุนแรง

ถ้าหาก MINI Hatchback 3 ประตู จะต้องยุติการผลิตจริง นั่นก็ทำให้ MINI Convertible ที่ใช้พื้นฐานร่วมกันอาจต้องหายตามไปด้วยเช่นกัน

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ BMW อาจตัดสินใจยุติการผลิต MINI 3 ประตูและรวมไปถึง Convertible นั่นเป็นเพราะว่ายอดขายรถ Hatchback 3 ประตูในยุโรป อยู่ในช่วงขาลง อีกทั้งตลาดที่ยิ่งใหญ่ทั้งตลาดจีนและสหรัฐอเมริกา ต่างก็ไม่ชอบรถ 3 ประตูด้วยเช่นกัน

ยอดขาย MINI 3 ประตูที่สูงสุดในสหรัฐอเมริกา คือ 3,011 คันในเดือนธันวาคม ปี 2012 แต่ยอดขายเดือนสิงหาคม 2018 กลับทำได้แค่เพียง 867 คัน และที่สำคัญ MINI Countryman กลับมียอดขายเติบโตพุ่งพรวดตามกระแสนิยมแทน

ส่วนข่าวนี้จะเป็นจริงหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา : MotoringFile.com