จากเดิมที่เคยมองว่า MINI อาจเป็นค่ายที่มียุทธศาสตร์เข้มแข็งมากเมื่อตอน 3-4 ปีที่แล้ว คือ MINI เคยวางแผนคิดจะพัฒนารถยนต์ Hero Model ให้ครบ 5 ตัวถังนอกเหนือจาก MINI Hatchback, MINI Convertible, MINI Clubman, MINI Countryman แต่จนท้ายที่สุด MINI ตัวถังที่ 5 ก็ยังเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้ เพราะดูเหมือนว่า BMW Group ระมัดระวังในการดำเนินธุรกิจให้มีผลกำไรมากที่สุด

กลับเป็นว่า MINI ในวันนี้อาจไม่ได้มุ่งเน้นว่าพวกเขาจะต้องมีโมเดลที่ 5 หรือที่ 6 อีกต่อไป แต่กลายเป็น MINI เริ่มมุ่งเน้นไปสู่การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า EV ภายใต้บุคลิกอันโดดเด่นแทนซึ่งจะเป็นการต่อยอดความสำเร็จของ MINI ในอดีตและปัจจุบันไปสู่หนทางที่ยาวไกลยิ่งกว่า

มีข่าวจากวงในเผยว่า MINI ได้ไฟเขียวอนุมัติให้มีการผลิต MINI Rocketman Concept ในรูปแบบรถยนต์ไฟฟ้า EV พร้อมเปิดตัวในปี 2022 โดยร่วมมือกันพัฒนาระหว่าง MINI และ Great Wall Motors

ผู้บริหาร BMW เปิดเผยว่า ความจริงแล้วทางบริษัทต้องการคิดจะสร้างรถ MINI Rocketman มานานแล้ว แต่ว่าทางบริษัทไม่สามารถค้นหาจุดคุ้มทุนจนสร้างผลกำไรในการพัฒนา ทำให้โปรเจคท์นี้ยืดเยื้ออย่างยาวนาน จนกระทั่งมีความร่วมมือกับ Great Wall ที่มอบพื้นตัวถัง EV Platform มาให้ MINI ได้พัฒนา ซึ่งก็ช่วยแชร์ต้นทุนการผลิตไปได้มาก

แผนการดั้งเดิมของ MINI Rocketman คือการติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล 3 สูบ แต่ในแผนงานปัจจุบันจะถูกพัฒนากลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัทร่วมทุนระหว่าง MINI-Great Wall Motors ภายใต้ชื่อบริษัท Spotlight Automotive

มีการคาดการณ์กันว่า MINI Rocketman อาจจะถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานเดียวกันกับ Great Wall Ora R1 รถเล็กสุดน่ารัก แถมยังมีขนาดตัวถังพอ ๆ กันกับ MINI Rocketman เสียด้วย

(Ora R1)

แต่กว่าจะได้เห็น MINI Rocketman ก็คงต้องรอถึงปี 2022 กันเลย หรือครบรอบการกำเนิด Rocketman Concept ครบ 11 ปีพอดี

ที่มา : Autocar


BMW จับมือ Great Wall Motor เพื่อตั้งโรงงานผลิต MINI พลังงานไฟฟ้า ในประเทศจีน