ถึงแม้ Mitsubishi Motors เคยประกาศไว้นานมาแล้วว่า ทางบริษัทจะมุ่งเน้นตลาดรถยนต์อเนกประสงค์และรถกระบะ มากกว่ารถยนต์นั่งส่วนบุคคล แต่เมื่อ Nissan Motor ได้ถือหุ้นส่วนหนึ่ง Mitsubishi นั่นก็ทำให้หลายคนเชื่อว่า Mitsubishi น่าจะยังไม่ละทิ้งรถยนต์ตระกูล Lancer และรวมทั้ง Evolution ไปง่าย ๆ แน่

เวลาผ่านไป ข่าวหลายชิ้นก็ยังเป็นเพียงแค่สายลม เพราะมันมีแต่ข่าวลือ แต่ยังไม่มีรถคันจริงหรือแผนงานที่ชัดเจนประกาศออกมา แต่ล่าสุด ก็มีข่าวจากแหล่งภายในผุดขึ้นมาอีกครั้ง

แหล่งข่าวดังกล่าวได้บอกกับทีมนิตยสาร AutoCar ว่า Mitsubishi มีแผนที่จะปัดฝุ่นรถยนต์ตระกูลสมรรถนะสูง Lancer Evolution ขึ้นมาอีกครั้งในรูปแบบของรถยนต์ Sedan และ Hatchback มาตรฐาน โดยมีความเป็นไปได้สูงว่า รถรุ่นใหม่นี้จะถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐาน All NEW Renault Megane RS ที่ใช้พื้นตัวถัง CMF-C/D F4 มาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบ เกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ แน่นอนว่ามันจะต้องประกบกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ S-AWD ที่เป็นงานวิศวกรรมชิ้นเอกของ Mitsubishi

ขุมพลังจะเป็นการนำเครื่องยนต์มาจาก Renault Megane RS 300 Trophy มาจับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า Mild Hybrid ที่ถูกพัฒนาโดย Renault Nissan Mitsubishi จากเดิมที่ให้กำลัง 300 แรงม้า ก็จะถูกอัพเกรดให้แรงขึ้นมาเทียบเคียงกับ Subaru WRX STi S209 ที่ให้กำลังถึง 341 แรงม้า (BHP)

เชื่อว่า Mitsubishi คงตั้งใจจะปลุกปั้น Evolution ขึ้นมาอีกครั้งจริง ๆ เพราะ Mitsubishi เคยกำลังพัฒนา Evo 11 แต่ก็ต้องถูกหยุดไปเพราะคำนวณแล้วว่าไม่คุ้มทุน อีกทั้งในภายหลังยังถูก Nissan Motor ซื้อหุ้นไป

ที่มา : Autocar