BMW 5-Series รหัสตัวถัง E34 เป็นหนึ่งใน generation ที่หลายคนชื่นชอบที่สุด ทั้งยังพบเห็นคันที่สภาพดีได้บนท้องถนนทั่วไป แม้อายุอานามจะทะลุระดับ 20 ปีหมดแล้ว แต่ข่าวนี้น่าจะทำให้หลายคนเกิดอาการคันไม้คันมือ เพราะมีเรื่องเหลือเชื่อเกิดขึ้นในประเทศบัลแกเรีย เมื่อมีผู้ค้นพบ E34 จำนวน 11 คัน หมกอยู่ที่โกดังแห่งหนึ่งในสภาพที่ไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน !?

BMW 5-Series E34 ฝูงนี้ล้วนเป็นรุ่นปี 1994 แบ่งเป็นตัวถัง 4 ประตู 10 คัน และตัวถัง 5 ประตู Touring 1 คัน ส่วนใหญ่เป็นรุ่น Base Model มีทั้งรุ่น 520i และ 525i ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบแถวเรียง กำลังสูงสุด 150 และ 174 แรงม้า ตามลำดับ ส่วนใหญ่ในฝูงนี้ มาพร้อมกับเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ เสียด้วย

แม้ว่ารถยนต์ฝูงนี้จะอยู่ในที่มิดชิด มีหลังคาและจอดคลุมผ้า แต่หลายคันกลับมีร่องรอยความเสียหายภายนอกอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำหรือรอยบุบ แต่ภายในห้องโดยสารนั้นสภาพดีราวกับพึ่งออกศูนย์ เพราะพลาสติกกันรอยหลายชิ้นยังไม่แกะ ซ้ำยังไม่ปรากฏฝุ่นเล็ดรอดเข้าไปภายใน

ประวัติความเป็นมาของ BMW 5-Series E34 ฝูงนี้ดูไม่ค่อยแน่ชัดเท่าไรว่า หลงรอดมาจนถึงปัจจุบันได้อย่างไร แต่มีรายงานว่ารถยนต์ทั้งหมดถูกซื้อมาเพื่อเตรียมทำรถเช่า แต่ด้วยเหตุผลบางประการ รถยนต์เหล่านี้ไม่เคยถูกนำไปจดทะเบียนเลย และถูกนำมาจอดเก็บไว้ จนมีผู้ไปค้นพบในอีก 2 ทศวรรษถัดมา

มีข่าวลือด้วยว่า ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะมีการนำ BMW 5-Series E34 เหล่านี้มาออกจำหน่าย โดยราคาเริ่มต้นซึ่งไม่รวมภาษีนำเข้าของประเทศไทยอยู่ที่ 15,000 ยูโร (ราว 546,000 บาท) และจะแตกต่างกันไปตามสภาพของรถยนต์แต่ละคัน

แน่นอนว่าชาวบัลแกเรียที่เป็นสาวกค่ายใบพัดฟ้าขาวยุค 90 อาจจะต้องฝันสลาย เพราะพวกเขาไม่สามารถนำรถยนต์เหล่านี้ไปจดทะเบียนใหม่ได้ เนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐาน Euro ตามที่ภาครัฐกำหนด เช่นนั้นแล้วใครสนใจจะไปรับมาเลี้ยงดู ก็คอยติดตามข่าว พร้อมเตรียมเงินและศึกษาหาวิธีนำเข้ารอไว้ได้เลย

ที่มา: motor1, roadandtrack