รถยนต์ 3 ประตูขนาดเล็ก สัญชาติอิตาลี่อย่าง Alfa Romeo Mito ได้ดำเนินมาถึงวาระสุดท้ายแล้ว ทั้งยังไม่มีทายาทมาสืบทอดต่อโดยตรงเสียด้วย เนื่องจากความต้องการรถยนต์ประเภทนี้ได้ลดน้อยลง จนผู้ผลิตมองหารถยนต์ประเภทอื่น ที่ได้รับเสียงตอบรับดีกว่ามาทดแทน และวิเคราะห์ด้วยว่ากลุ่มลูกค้าเก่าของรถยนต์รุ่นนี้ จะเปลี่ยนความต้องการไปตามวัยในอนาคต

Roberta Zerbi ผู้ดำรงตำแหน่ง Chief ด้านตลาดยุโรป เปิดเผยว่าตลาดต้องการรถยนต์ 5 ประตู มากขึ้น ในขณะที่ Alfa Romeo Mito เป็นรถยนต์ 3 ประตู อีกทั้งกลุ่มลูกค้าที่ซื้อรถยนต์รุ่นนี้เมื่อ 2 – 3 ปีก่อน เริ่มเติบโตขึ้น จนแต่งงานมีครอบครัวและลูกเล็ก พวกเขาจึงต้องการรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น รถยนต์ SUV ขนาดเล็ก จึงดูเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการตรงนี้ได้

ไม่เพียงแค่นั้น รถยนต์ SUV ขนาดเล็ก ยังสามารถขยายกลุ่มเป้าหมาย ไปยังผู้ที่มีอายุ 30 – 40 ปี และเติมช่องว่างระหว่าง Giulia และ Stelvio ได้ด้วย ส่วนรายละเอียดเบื้องต้น Zerbi ระบุว่า จะไม่ได้มีหน้าตาย่อส่วนมาจาก SUV รุ่นพี่ แต่จะพอมีกลิ่นอายให้รู้ว่ามาจากครอบครัวเดียวกัน คาดว่าตัวแทน Alfa Romeo Mito ในรูปแบบใหม่ จะตามมาในปี 2020 แต่จะเป็นอย่างไรนั้น โปรดติดตามชม

ที่มา: Autocar, Carscoops