เป็นเวลา 20 ปีแล้วที่ค่ายสี่ห่วงได้เปิดตลาดใหม่ให้กับรถยนต์พิกัด Compact สมรรถนะสูงในชื่อ Audi S3 ซึ่งในตอนนี้มีรุ่นล่าสุดตามมาแล้ว มีให้เลือกทั้งตัวถัง 5 ประตู Sportback และ 4 ประตู Sedan ทั้งคู่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง 2.0 TFSI เทอร์โบ พละกำลังสูงกว่า 300 แรงม้า และ ยังมากด้วยลูกเล่นทันสมัย

Audi S3 Sportback และ Sedan มาพร้อมกับกระจังหน้าแบบ Singleframe เสริมด้วยกระจกมองข้างสีอะลูมิเนียมและโป่งล้อที่กางกว้างขึ้น ไฟหน้าสามารถเพิ่มแบบ matrix LED ได้ ในช่วงเริ่มต้นจะมีรุ่นพิเศษ Edition one ตกแต่งโดยเฉพาะกับสีเหลือง Python Yellow ในตัวถัง Sportback และ สีแดง Tango Red ในตัวถัง Sedan พร้อมตัดสีดำรอบคัน เสริมด้วยล้อขนาด 19 นิ้ว และ เบาะหนัง Nappa ทรงสปอร์ต

ห้องโดยสารตกแต่งด้วยวัสดุอะลูมิเนียมและคาร์บอน มาตรวัดมีขนาด 10.25 นิ้ว สามารถเพิ่มระบบ Audi virtual cockpit ได้ซึ่งจะเปลี่ยนไปใช้หน้าจอ ขนาด 12.3 นิ้วแทน หน้าจอสัมผัสมีขนาด 10.1 นิ้ว ทำงานร่วมกับระบบ MIB 3 สามารถตั้งค่ารองรับผู้ใช้งานต่างกัน 6 รูปแบบ ซึ่งจะบันทึกคำสั่งที่ใช้บ่อยหลายด้านรวมทั้ง ระบบปรับอากาศ และ เส้นทางที่บันทึกไว้ในระบบนำทาง

ขุมพลังของ Audi S3 Sportback และ Sedan เป็น เครื่องยนต์เบนซิน TFSI แบบ 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสุด 310 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร จับคู่กับ เกียร์อัตโนมัติ S tronic 7 จังหวะ ขับเคลื่อนสี่ล้อ quattro ทำอัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 4.8 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ช่วงล่างเป็นแบ S-specific sport suspension ความสูงลดลง 15 มิลลิเมตร ด้านหลังเปลี่ยนเป็นแบบ four-link ทั้งยังติดตั้ง Damper Control วาล์วควบคุมน้ำมันในโช๊คเพิ่มได้ สำหรับระบบเบรกเสริม electric brake booster พร้อมคาลิปเปอร์สีดำ ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นสีแดงได้

ความปลอดภัยมีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ หลายรายการเป็นมาตรฐานทั้ง Audi pre sense front ระบบลดความเร็วเมื่อเสี่ยงชนด้านหน้า, swerve assist with turn assist ระบบช่วยเหลือเมื่อเปลี่ยนทิศทางอย่างรวดเร็วหรือขณะเข้าโค้ง และ lane departure warning ระบบแจ้งเตือนเมื่อรถยนต์ออกนอกช่องจราจร

Audi S3 Sportback และ Sedan เปิดตัวเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยเริ่มเปิดรับจองในหลายประเทศทางยุโรปตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป มีกำหนดการเริ่มส่งมอบตั้งแต่เดือนตุลาคม 2020 สนนราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ประเทศเยอรมนี โดยที่ยังไม่รวมภาษีนำเข้าของประเทศไทย ดังนี้

  • Audi S3 Sportback ราคา 46,302.53 ยูโร (ราว 1,699,000 บาท)
  • Audi S3 Sedan ราคา 47,179.83 ยูโร (ราว 1,731,000 บาท)

 

ที่มา: Audi