กระบะ light-duty full-size pickup ที่ครองใจอเมริกันชนมานานถึง 43 ปี อย่าง Ford F-150 ได้มีรุ่นใหม่ตามมาแล้ว โดยความเปลี่ยนแปลงภายนอกได้คงเอกลักษณ์ จากรุ่นเดิมค่อนข้างมาก แต่การปฏิวัติในห้องโดยสารและขุมพลังถือว่าน่าสนใจ เนื่องจากคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย และ ยังใช้ขุมพลัง Hybrid รายแรกในระดับ

Ford F-150 รุ่นล่าสุด ยังคงดีไซน์เหลี่ยมจัดเพิ่มเอกลักษณ์ด้วยไฟ LED สองชั้นทั้งด้านบนและด้านล่าง, ฝากระโปรงหน้ามีโหนกนูนขึ้นมา และ กันชนหน้าหลังที่แนบชิดล้อมตัวถัง กระจังหน้าเลือกดีไซน์ได้ตามใจชอบมากถึง 11 รูปแบบ ทั้งยังมีระบบ Active Grille Shutter ที่เปิดปิดช่องกระจังโดยอัตโนมัติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรีดลม

ไฟท้ายเป็นแบบ LED เช่นกัน ซุ้มล้อหน้าปรับปรุงให้สูงขึ้นกว่ารุ่นเดิม ส่งผลให้รองรับล้อที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ ตัวถังทำจาก aluminum alloy แรงดึงสูง เกรดเดียวกับที่ใช้ในทางทหารทำให้มั่นใจได้ว่าแข็งแกร่ง ตัวกระบะฝาท้ายเมื่อเปิดออกมา มีการเจาะช่องไว้วาง tablet, ปากกา, แก้วน้ำ และ เครื่องมืออื่น เพื่อให้การทำงานสะดวกขึ้น ทั้งยังมีระบบ Pro Power Onboard จ่ายกระแสไฟฟ้าออกนอกรถยนต์หลากหลายขนาด

  • ขนาด 2.0 กิโลวัตต์ จ่ายไฟขนาด 120 โวลต์ 20 แอมป์ เป็นอุปกรณ์เสริม สำหรับรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน
  • ขนาด 2.4 กิโลวัตต์ เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน สำหรับรุ่นเครื่องยนต์ Hybrid
  • ขนาด 7.2 กิโลวัตต์ จ่ายไฟขนาด 240 โวลต์ 30 แอมป์ เป็นอุปกรณ์เสริม สำหรับรุ่นเครื่องยนต์ Hybrid

ช่องจ่ายกระแสไฟฟ้ามีที่กระบะท้ายและภายใน สามารถจ่ายไฟให้ตู้เย็นได้ 28 เครื่อง, ชาร์จจักรยานยนต์ไฟฟ้า หรือ แทนเครื่องปั่นไฟในงานก่อสร้างได้ มาต่อที่ห้องโดยสารของ Ford F-150 ที่ปรับปรุงใหม่ด้านดีไซน์ด้วยการเพิ่มสีและวัสดุใหม่ ส่วนลูกเล่นมีทั้งมาตรวัดดิจิตอลขนาด 12 นิ้ว และ หน้าจอสัมผัสขนาด 12 นิ้ว ทำงานร่วมกับระบบสั่งการด้วยเสียง SYNC 4 รองรับการ update ผ่านระบบออนไลน์ รายแรกในกระบะ full-size

เครื่องเสียงมีของ Bang & Olufsen ให้เลือกด้วย โดยตัวเริ่มต้นมีลำโพง 8 ตำแหน่ง และเพิ่มได้สูงสุด 18 ตำแหน่ง ด้านประโยชน์ใช้สอยเริ่มต้นกับการเป็นออฟฟิศเคลื่อนที่จากเบาะคนขับ ด้วยการพับด้ามเกียร์ลง แล้วกางที่วางแขนออก จะเกิดเป็นโต๊ะอเนกประสงค์สำหรับวาง laptop, กินข้าว หรือ เซ็นเอกสาร ได้เลย ทั้งยังมีที่เก็บของใต้เบาะหลังส่วนนั่งรอง ซึ่งติดตั้งอยู่พื้นรถมีช่องแบ่งเป็นสัดส่วน หยิบง่ายเพราะพับเบาะนั่งรองขึ้นได้

3.5 PowerBoost

ขุมพลังของ Ford F-150 รุ่นล่าสุด มีหลากหลายเครื่อง แต่ตอนนี้เปิดเผยเพียงแค่แบบเดียวซึ่งเป็นแบบใหม่ Full Hybrid เครื่องยนต์เบนซิน แบบ V6 ขนาด 3.5 ลิตร PowerBoost ซึ่งนำเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ EcoBoost มาจับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 47 แรงม้า พร้อมแบตเตอรี่ lithium-ion ขนาด 1.5 kWh

จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ SelectShift 10 จังหวะ พละกำลังทั้งแรงม้าและแรงบิดของทั้งระบบยังไม่เปิดเผย แต่บอกว่าสูงสุดในรถกระบะในระดับเดียวกัน พร้อมระบุว่าให้กำลังฉุดลากสูงสุด 5,443 กิโลกรัม และ น้ำมันเต็มถังสามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางสูงสุดมากกว่า 1,100 กิโลเมตร

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ของ Ford F-150 มี Ford Co-Pilot360 2.0 ซึ่งควบรวมหลากหลายระบบที่น่าสนใจไว้ทั้ง

  • Pre-Collision Assist ระบบลดความเร็วโดยอัตโนมัติ ตรวจจับยานพาหนะและคนเดินถนนได้
  • Active Drive Assist ระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติให้ผู้ขับขี่ละมือจากพวงมาลัยได้ เมื่อขับขี่ทางไกล โดยระบบจะตรวจจับผู้ขับขี่ และแจ้งเตือนให้มองทางอยู่เสมอ (ระบบนี้ต้องชำระเงินเพิ่ม เพื่อติดตั้งในปี 2021)
  • Active Park Assist 2.0 ระบบถอยจอดอัตโนมัติทั้งขนานและเข้าซอง ทำงานอัตโนมัติทั้งเกียร์, คันเร่ง, เบรก และ พวงมาลัย
  • 911 Assist ระบบแจ้งตำรวจโดยอัตโนมัติ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

Ford F-150 รุ่นล่าสุด เปิดตัวที่สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน โดยจะผลิตที่โรงงาน Dearborn รัฐ Michigan และ Kansas City รัฐ Missouri มีกำหนดการเริ่มจำหน่ายในฤดูใบไม้ร่วงนี้ หรือเดือนกันยายน – ธันวาคม 2020

ที่มา : Ford