ในที่สุดทายาทรุ่นต่อไปของ Mercedes-Benz CLA Shooting Brake ได้ตามมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการรถยนต์ดีไซน์โฉบเฉี่ยว แต่มีสัมภาระต้องขนอีกเยอะ โดยในตอนต้นจะมีขุมพลังให้เลือกเพียงแบบเดียวกับ เบนซิน 2.0 เทอร์โบ ส่วนรายละเอียดมิติตัวถัง มีดังนี้

  • ยาว x กว้าง x สูง : 4,688 x 1,830 x 1,442 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ : 2,729 มิลลิเมตร
  • ระยะห่างระหว่างล้อคู่หน้า – คู่หลัง : 1,612 / 1,602 มิลลิเมตร
  • ที่เก็บสัมภาระด้านท้าย : 505 ลิตร

เมื่อเทียบกับ CLA-Shooting Brake รุ่นเดิม พบว่า รุ่นใหม่ ยาวขึ้น 48 มิลลิเมตร กว้างขึ้น 53 มิลลิเมตร เตี้ยลง 2 มิลลิเมตร ส่วนระยะฐานล้อเพิ่มขึ้น 30 มิลลิเมตร พื้นที่เก็บสัมภาระเพิ่มอีก 10 ลิตร

แนวทางการออกแบบภายนอกของ Mercedes-Benz CLA Shooting Brake ยังคงอยู่กับ Sensual Purity ผสานเข้ากับโจทย์ให้รถยนต์คันนี้มีความเป็น Coupé หน้าจึงยาวแบบ Shark Nose เส้นสายด้านข้างลดลงเน้นความสะอาดตา ส่งผลให้ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอยู่ที่ 0.26 Cd เพิ่มจากรุ่น 4 ประตูที่ 0.23 Cd

ส่วนการตกแต่งนั้นจะมีให้เลือก 2 แบบ ระหว่าง Progressive และ AMG Line ผสานเอกลักษณ์สปอร์ตของค่ายดาวสามแฉก ด้วยการนำกระจังหน้าแบบ Diamond Grille, ไฟท้าย 2 ก้อน และหลุมป้ายทะเบียนในกันชนหลังมาใช้ ล้อมีขนาดแตกต่างกันไปตั้งแต่ 16 – 19 นิ้ว

ห้องโดยสารของ Mercedes-Benz CLA Shooting Brake ไม่แตกต่างจากรุ่น 4 ประตู ถอดแบบมาทั้งหน้าจอคู่ ขนาด 10.25 นิ้ว ไร้กรอบไม่ดูสะดุดตาและช่องแอร์เรืองแสง แบบ Turbine 3 ช่อง ส่วนฝาท้ายเปิดได้กว้าง 871 มิลลิเมตร เพิ่มจากรุ่นเดิมที่เปิดได้ 635 มิลลิเมตร ส่วนความจุที่เก็บสัมภาระด้านท้ายเพิ่มขึ้นจากเดิม 10 ลิตร เป็น 505 ลิตร

ลูกเล่นอื่นมีทั้ง ระบบสั่งการด้วยเสียง MBUX (Mercedes-Benz User Experience), ไฟสร้างบรรยากาศในรถ Ambient Light ปรับได้ 64 สี และระบบปรับบรรยากาศภายในรถยนต์ ENERGIZING COACH ที่ปรับการทำงานของระบบปรับอากาศ, เบาะนวด, แสง และแนวดนตรี ให้เข้ากับสภาวะของผู้ขับขี่

ขุมพลังของ Mercedes-Benz CLA Shooting Brake ในตอนต้นจะมีให้เลือกแบบเดียว ในรหัส CLA 250 กับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียง รหัส M260 ขนาด 2.0 ลิตร 1,991 ซีซี. เทอร์โบ กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 83.0 x 92.0 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 10.5 : 1 กำลังสูงสุด 225 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ที่ 1,800 – 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์ Dual Clutch 7G-DCT 7 จังหวะ

การขับขี่สามารถทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้า เนื่องจากมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำกว่าเดิม และใช้ช่วงล่างหลังแบบ multi-link ทั้งยังสามารถติดตั้งระบบปรับระดับช่วงล่างเองได้ ส่วนระบบความปลอดภัยที่โดดเด่น มีดังนี้

  • ระบบช่วยควบคุมพวงมาลัย Active Steering Assist
  • ระบบรักษารถให้อยู่ในช่องจราจร Active Lane Keeping Assist
  • ระบบเปลี่ยนช่องจราจรเมื่อเกิดเหตุคับขัน Active Lane Change Assist
  • ระบบหยุดรถอัตโนมัติเมื่อเกิดเหตุคับขัน Active Emergency Stop Assist
  • ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ Active Parking Assist with PARKTRONIC

Mercedes-Benz CLA Shooting Brake เปิดตัวแล้วในงาน Geneva Motor Show 2019 ก่อนจะออกจำหน่ายจริงในเดือนกันยายนนี้ โดยรถยนต์ทุกคันจะผลิตขึ้นที่โรงงาน Kecskemét ในประเทศฮังการี ซึ่งเป็นสถานที่เกิดแห่งเดียวกับ CLA รุ่นก่อนหน้า

นอกจากนั้น ยังมีการเปิดเผยด้วยว่า ในตอนที่รถยนต์รุ่นนี้ออกจำหน่าย จะมีขุมพลังทางเลือกเพิ่มเติม ครบถ้วนทั้งเบนซินและดีเซล มาพร้อมกับเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ DCT รวมไปถึงระบบขับเคลื่อนล้อหน้า และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ 4MATIC ตามมาด้วย

ที่มา: Mercedes-Benz


ชมภาพเพิ่มเติมของ Mercedes-Benz CLA Shooting Brake ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/official-all-new-mercedes-benz-cla-shooting-brake/

ภาพ Official : All NEW Mercedes-Benz CLA Shooting Brake เพื่อพ่อบ้าน-แม่บ้าน เพิ่มพื้นที่สัมภาระ