มีการเปิดเผยรายละเอียดเบื้องต้นของ All NEW Tesla Model Y รถยนต์ไฟฟ้า EV คันล่าสุดจากบริษัทของ Elon Musk แล้ว โดยสมาชิกรายล่าสุดรุ่นนี้ มาในตัวถัง SUV รองรับผู้โดยสารสูงสุด 7 ที่นั่ง ที่มีขนาดเล็กกว่า Model X ส่วนขุมพลังมีให้เลือกสรรตามใจชอบทั้งในเรื่องของ ความจุแบตเตอรี่, ระบบขับเคลื่อน และ สมรรถนะ

All NEW Tesla Model Y จัดอยู่ในพิกัด SUV ขนาด mid-size เส้นสายตัวถังลื่นไหลเพื่อประโยชน์การรีดลม จุดศูนย์ถ่วงยังอยู่ในตำแหน่งต่ำนำไปสู่การขับขี่ที่ดี นอกจากนั้น โครงสร้างยังออกแบบมาให้มีความแข็งแรง และมีพื้นที่ซับแรงมากในกรณีที่เกิดการปะทะ ช่วยให้เป็นรถยนต์ที่มีความปลอดภัยสูง

ห้องโดยสารรองรับผู้โดยสารสูงสุด 7 ที่นั่ง เข้าออกง่ายโดยที่ไม่ต้องใช้กุญแจ เพราะระบบจะเชื่อมต่อเข้ากับมือถือของผู้ใช้งาน ทั้งยังรองรับการเรียกรถยนต์มายังจุดนัดพบ, ควบคุมระบบปรับอากาศจากภายนอก, ติดตามตำแหน่งของรถยนต์, ตั้งค่าจำกัดความเร็ว และอื่นๆ

หลังคาของ All NEW Tesla Model Y เป็นแบบ Panoramic Sunroof กลางแดชบอร์ด มีหน้าจอแสดงผลขนาด 15 นิ้ว ตามสไตล์ของบริษัท ด้านความจุการขนสัมภาระ สามารถเก็บของใต้ฝากระโปรงหน้า พร้อมพับเบาะแถวสองแบบได้ จนได้ความจุสูงสุดรวมกัน 1,869 ลิตร

ขุมพลังของรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ ระบุแค่ว่าจะมีให้เลือกระหว่างรุ่นมาตรฐาน เดินทางได้สูงสุดต่อการชาร์จ 1 ครั้ง เป็นระยะทาง 370 กิโลเมตร และเพิ่มเป็น 482 กิโลเมตร ในรุ่นที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่กว่า ทั้งยังมีรุ่นที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ขับเคลื่อน 4 ล้อ ทำอัตราเร่ง 0 – 96 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 3.5 วินาที

นอกจากนั้น จะมีรุ่นที่มีสมรรถนะสูงให้เลือกด้วย แต่ยังไม่เปิดเผยว่าแรงขนาดไหน ด้านราคาจำหน่ายซึ่งยังไม่รวมภาษีนำเข้าของประเทศไทยเริ่มต้นที่ 39,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 1,235,000 บาท) และเปิดรับจองในสหรัฐฯ แล้ว ส่วนกำหนดการส่งมอบของ All NEW Tesla Model Y มีรายละเอียดต่อไปนี้

  • รุ่นสมรรถนะสูง, รุ่นแบตเตอรี่ความจุสูง ขับเคลื่อนล้อหลัง – 4 ล้อ และ รุ่นมอเตอร์คู่ ขับเคลื่อน 4 ล้อ เริ่มส่งมอบใน ฤดูใบไม้ร่วงปี 2020 (เดือนกันยายน – ธันวาคม)
  • รุ่นมาตรฐาน เริ่มส่งมอบใน ฤดูใบไม้ผลิปี 2021 (เดือนมีนาคม – มิถุนายน)

ที่มา: Tesla