ยุคใหม่ของผู้ผลิตรถเต่าได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV คันแรกของค่ายอย่าง All NEW Volkswagen ID.3 ทั้งยังเป็นรถยนต์รุ่นแรกของค่าย ที่ได้ใช้โลโก้แบรนด์ที่ปรับปรุงใหม่ ส่วนขุมพลังมีแบตเตอรี่ 3 ขนาดให้เลือก ระยะเดินทางสูงสุดต่อการชาร์จ 1 ครั้งอยู่ระหว่าง 330 – 550 กิโลเมตร

All NEW Volkswagen ID.3 มาในตัวถัง Hatchback 5 ประตู ดีไซน์ลู่ลม มีระยะ overhang หน้า – หลัง ค่อนข้างสั้น เสาหลังคาและกระจกมองข้างใช้สีเงินตัดกับสีตัวถัง ส่วนด้านบนของหลังคา ฝาท้าย และชายล่างตัวถังใช้สีดำตัด ด้านหน้ามาพร้อมกระจังหน้าแบบปิด ส่วนไฟท้ายเป็นแบบ 2 ก้อน

ห้องโดยสารพื้นที่กว้างขวาง รองรับผู้โดยสาร 5 ที่นั่ง ดีไซน์ดูสะอาดตาเพราะมีเพียง มาตรวัดสำหรับผู้ขับขี่ และหน้าจอสัมผัสกลางแดชบอร์ดไว้ควบคุมระบบต่างๆ รวมไปถึงการปรับระดับพวงมาลัยด้วยระบบไฟฟ้า มีลูกเล่นเป็นระบบไฟ LED ที่จะทำงานในเวลานำทาง หรือแจ้งเตือนผู้ขับขี่ให้ลดความเร็ว เมื่อพบความเสี่ยง

ขุมพลังของ All NEW Volkswagen ID.3 ระบุว่าในรุ่น 1st หรือ First Edition ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 204 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 310 นิวตันเมตร ส่งกำลังลงล้อคู่หลัง ทำความเร็วสูงสุดได้ 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ส่วนขนาดของแบตเตอรี่ มีให้เลือก 3 แบบ ดังนี้

  • ขนาด 45 kWh เดินทางได้สูงสุด 330 กิโลเมตร
  • ขนาด 58 kWh เดินทางได้สูงสุด 420 กิโลเมตร
  • ขนาด 77 kWh เดินทางได้สูงสุด 550 กิโลเมตร

การชาร์จไฟผ่านจุดชาร์จขนาด 100 kW สามารถอัดไฟใน 30 นาที จนขับขี่ไปได้อีก 290 กิโลเมตร ส่วน platform ของ All NEW Volkswagen ID.3 เป็นแบบ modular electric drive matrix (MEB) พัฒนาขึ้นมาเพื่อรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ติดตั้งแบตเตอรี่ไว้ใต้พื้นตัวถัง ช่วยให้การขับขี่ดีขึ้น เนื่องจากมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ทั้งยังมีการกระจายน้ำหนักหน้า – หลังที่ดี เพราะติดตั้งแบตเตอรี่ระหว่างเพลาขับหน้า – หลัง

All NEW Volkswagen ID.3 เปิดตัวแล้วในงาน Frankfurt Motor Show 2019 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศเยอรมนี ในวันที่ 9 กันยายน และเปิดรับจองไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคม สำหรับรุ่น 1st หรือ First Edition แบ่งออกเป็น 3 รุ่นย่อยด้วยกัน ส่วนรุ่นธรรมดาอย่าง ID.302 สนนราคาจำหน่ายเริ่มต้นในยุโรป ซึ่งยังไม่รวมภาษีนำเข้าของประเทศไทย ในพิกัดต่ำกว่า 30,000 ยูโร (ราว 1,014,000 บาท)

ที่มา: Volkswagen