อุตสาหกรรมรถยนต์หุ้มเกราะได้เติบโตขึ้นทั่วโลก และ Volvo เองก็ได้รับคำเรียกร้องจากตลาดให้พัฒนา Volvo XC90 หุ้มเกราะ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทจึงพร้อมสนองด้วยการมอบทางเลือกทั้ง หุ้มเกราะเบาเพื่อความปลอดภัยอีกระดับ และ หุ้มเกราะหนักสำหรับผู้ที่ต้องการความปลอดภัยสูงสุด

เริ่มต้นกับรุ่นหุ้มเกราะหนักที่นำ Volvo XC90 T6 AWD Inscription มาต่อยอด ด้วยการนำเหล็กแรงดึงสูงหนา 10 มิลลิเมตร มาเสริมรอบคัน พร้อมเปลี่ยนกระจกให้หนาขึ้น โดยบางบานหนาถึง 50 มิลลิเมตร ส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาจากเดิมราว 1,400 กิโลกรัม จนน้ำหนักรถรวมผู้โดยสาร 5 ที่นั่ง แตะระดับ 4,490 กิโลกรัม

น้ำหนักขึ้นมาขนาดนี้ ระบบเบรกและช่วงล่างจึงได้รับการพัฒนาใหม่ให้พร้อมรับงานหนัก ส่วนหลักฐานยืนยันความปลอดภัยผ่านหลัก VR8 (มาตรฐานรถยนต์หุ้มเกราะ complete car) ทั้งยังกระสุนทั้ง 360 องศารอบคัน ตามระดับ BRV 2009 และ สามารถทนแรงระเบิดตามเกณฑ์ ERV 2010 ด้วย

ส่วนที่มาของ Volvo XC90 หุ้มเกราะหนัก เริ่มต้นจากโรงงานในประเทศสวีเดน จากนั้นส่งต่อไปยัง TRASCO Bremen GmbH ในเยอรมณี ผู้เชี่ยวชาญการหุ้มเกราะรถยนต์เป็นผู้รับผิดชอบต่อไป โดยในตอนนี้เปิดรับจองแล้ว และคาดว่าจะพร้อมส่งมอบภายในสิ้นปีนี้

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ต้องการความปลอดภัยระดับนั้น สามารถเลือกรุ่นหุ้มเกราะเบาได้ โดยมีทางเลือกทั้ง Volvo XC60 T6 AWD Inscription และ Volvo XC90 T6 AWD Inscription ด้านเป้าหมายของรถยนต์ประเภทนี้คือเจ้าหน้าที่รัฐ ส่วนแหล่งกำเนิดจะเปลี่ยนไป เพราะรถยนต์เดิมๆ จะถูกส่งไปดัดแปลงที่ประเทศบราซิลแทน

Volvo หุ้มเกราะเบาทั้ง 2 รุ่น ผ่านการทดสอบและพัฒนาให้ทนปืนสั้นเป็นหลัก น้ำหนักจึงเพิ่มขึ้นมาเพียง 250 กิโลกรัม แต่ช่วงล่างและเบรกล้วนได้รับการปรับปรุงมาแล้วเช่นกัน ด้านกำหนดการออกจำหน่าย คาดว่าจะเริ่มต้นในช่วงกลางปี 2020

ที่มา: Volvo