ในปี 2016 เราเคยรายงานเรื่อง Audi พัฒนาระบบเชื่อมต่อในรถยนต์ให้แสดง สถานะสัญญาณไฟจราจรบนมาตรวัดได้ ล่าสุด ระบบดังกล่าวได้รับการพัฒนาต่อจนเป็น Green Light Optimized Speed Advisory หรือ GLOSA โดยระบบจะคำนวณให้เสร็จสรรพพร้อมแจ้งว่า ต้องเหยียบเท่าไรให้ทันไฟเขียวหน้า

ระบบ GLOSA ของ Audi ทำงานผ่านระบบเชื่อมต่อรถยนต์เข้ากับระบบสาธารณูปโภค vehicle-to-infrastructure (V2I) เพื่อหาปัจจัยภายนอกว่า ไฟเขียวของแยกหน้าจะเปิดต่อไปอีกกี่วินาที จากนั้นระบบจำกลับมาคำนวณว่า ต้องใช้ความเร็วเท่าใดจากจุดที่รถยนต์อยู่ให้ไปถึงแยกทันเวลา โดยปัจจัยสำคัญคือ ความเร็วที่ระบบแนะนำให้ใช้ จะต้องไม่เกินความเร็วที่กฎหมายกำหนดของจุดนั้น

หากพบว่าต้องใช้ความเร็วสูงกว่ากฎหมายกำหนด เพื่อไปให้ทันไฟเขียวเบื้องหน้า ระบบจะไม่ส่งข้อความเตือน ส่วนความครอบคลุมของระบบ สามารถใช้งานได้จริงกับทางแยกมากกว่า 4,700 แห่ง ในเมืองใหญ่ของสหรัฐฯ เช่น Dallas, Denver, Gainesville, Houston, Kansas City, Las Vegas, Los Angeles, New York City, Orlando, Portland, San Francisco, Washington, D.C และ Virginia

สาวกค่ายสี่ห่วงที่สนใจใช้ระบบ GLOSA จะต้องเป็นสมาชิกระบบ Audi Connect PRIME สนนราคา 199 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 6,000 บาท) ต่อการใช้บริการ 6 เดือน หรือ 499 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 15,000 บาท) ต่อการใช้บริการ 18 เดือน ส่วนรุ่นรถยนต์ที่รองรับระบบ ประกอบด้วย A4 และ Q7 รุ่นปี 2017 / เพิ่มรุ่น A5 และ Q5 รุ่นปี 2018 / ทุกรุ่นปี 2019 ยกเว้น A3, TT และ R8

ทั้งนี้ ใช่ว่า Audi จะต้องการส่งเสริมให้ลูกค้าใช้ความเร็วบนถนนหลวง แต่พวกเขาอยากให้ระบบ GLOSA มาช่วยให้ผู้ขับขี่ทันไฟเขียว ซึ่งนอกจากจะช่วยลดปัญหาจราจรติดขัดตามแยกแล้ว ยังช่วยลดความเครียด และความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ด้วย เนื่องจากมีสถิติชี้ให้เห็นว่าผู้ใช้รถใช้ถนนชาวอเมริกัน ติดไฟแดงโดยเฉลี่ยนาน 300 ชั่วโมงต่อปี หรือ คิดเป็น 12 วันครึ่ง ดังนั้น ถ้าเอาเวลาตรงนี้ไปทำอย่างอื่นได้ ก็น่าจะดีกว่า

ที่มา: autonews, carscoops


อ่านข่าว Audi Connect พัฒนาเทคโนโลยีล่าสุด ระบบบอกสถานะสัญญาณไฟจราจรได้บนมาตรวัด ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/news-2016-8-16-audi-connect/

Audi Connect พัฒนาเทคโนโลยีล่าสุด ระบบบอกสถานะสัญญาณไฟจราจรได้บนมาตรวัด