เป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดเหมือนกันว่า รถสปอร์ตคันเก่งจาก Audi อย่าง TT โดยครั้งแรกของ TT ได้ออกมาในคราบของรถต้นแบบในนาม TTS Concept Roadster ซึ่งเมื่อเรากางปฏิทินย้อนกลับไปนับวันเวลาที่ได้เผยโฉมให้เรารู้จักตัวตนของมันนั้น มีเวลาผ่านถึง 20 ปี แล้ว ด้วยเหตุนี้เอง Audi จึงมีความตั้งใจที่จะนำเสนอ TT ในเวอร์ชั่นพิเศษ 20th Anniversary เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จดังกล่าว

ความโดดเด่นที่ถูกรังสรรค์มาเป็นพิเศษสำหรับ TT 20th Anniversary คันนี้ คือจะมาพร้อมกับตัวถัง สีเทาที่มี 2 เฉด ด้วยกันคือ Aviator Gray Pearl Metallic และ Nimbus Gray Metallic (สงวนไว้เฉพาะตลาดสหรัฐฯ) ตลอดจนรายละเอียดของการตกแต่งภายนอก ที่จะมีทั้งในส่วนของ วงล้ออัลลอย 5 ก้าน รมสี Gun Metal ขนาด 19 นิ้ว, ชุดไฟท้ายแบบ OLED ซึ่งหยิบมาจาก TT RS, ปลายท่อไอเสียแบบ Trumpet-Style และป้าย 20th Anniversary เพื่อบ่งบอกถึงความพิเศษ

ในขณะที่ภายในห้องโดยสาร ใช้การตกแต่งในโทนสีดำ ผสมผสานเข้ากับความอบอุ่นของทริมสีพิเศษคือ สีน้ำตาล Moccasin Brown ของวัสดุหนัง Fine Nappa ที่นำมาห่อหุ้มในหลายจุด อาทิ ตัวเบาะ, พวงมาลัย, แผงข้างประตู, แผงข้างคอนโซลกลาง, คันเกียร์, ที่พักแขนตรงกลาง พร้อมเดินตะเข็บด้ายที่ตัดอารมณ์ด้วยสีเหลือง ซึ่งเป็นการหยิบเอกลักษณ์ดั้งเดิมที่แผฝนอยู่ใน TTS Concept Roadster มาใช้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ด้านขุมพลังเครื่องยนต์ ยังคงใช้เป็นแบบเดียวกับ TT เวอร์ชั่นปกติ ที่ไม่ใช่ TTS หรือ TT RS โดยเป็นแบบ เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ TFSI ให้กำลังสูงสุด 231 แรงม้า (PS) จับคู่เกียร์ Dual-Clutch 7 จังหวะ S Tronic ขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro

ทั้งนี้ Audi TT 20th Anniversary จะผลิตเป็นจำนวนจำกัดเท่านั้น โดยมีให้เลือกทั้งรุ่นตัวถังแบบ Coupe ซึ่งมาพร้อมราคาเริ่มต้น 52,900 เหรียฐสหรัฐฯ (ราว 1,660,000 บาท) และ Roadster หลังคาเปิดประทุน ออกสตาร์ทที่ราคา 56,800 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 1,780,000 บาท) ไม่รวมภาษีประเทศไทย

ที่มา : motor1