มาชมการอัปเดตเพิ่มความน่าสนใจให้กับ Audi TT RS สปอร์ตตัวจี๊ดจากค่าย 4 ห่วง หลังจากห่างหายกันไปนานกว่า 2 ปี ด้วยรายละเอียดรอบคันที่มาพร้อมกับความสดใหม่ ซึ่งเตรียมปรากฏกายอยู่ในรุ่นโฉมที่จะทำการจำหน่ายกันในปี 2019 นี้ อย่างไรก็ตาม ตัวรถจะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างไรกันบ้างนั้น ? เรามาชมไปพร้อมๆกันได้เลย

เริ่มต้นกันด้วยส่วนของรายละเอียดภายนอก มีการปรับดีไซน์ทั้งบริเวณด้านหน้าและด้านท้าย โดยมาพร้อมกับ ช่องดักอากาศเข้าเครื่องยนต์ ที่มีขนาดใหญ่โตกว่าเดิม ตลอดจนเส้นสายในแนวตั้งที่ได้เข้ามาอยู่ในตำแหน่งประชิดกับกระจังหน้า ซึ่งรุ่นเดิมจะอยู่ในบริเวณแนวขอบด้านนอกของเปลือกกันชน ด้านตัวโคมไฟหน้ายังคงใช้เป็นแบบ LED พร้อมไฟ Daytime Running Lights แบบ Fiber Optic

ไล่มาทางด้านท้าย จะสังเกตได้ว่า เปลือกกันชนนั้นได้มีการเพิ่มเส้นสายที่ช่วยเพิ่มมิติให้ดูสปอร์ตดุดันมากยิ่งขึ้น สอดรับกับชิ้นปีกสปอยเล่อร์หลังดีไซน์ใหม่ ซึ่งได้เพิ่มครีบ Winglets บริเวณส่วนปลายเข้ามา นอกจากนี้ชุดโคมไฟท้ายยังเป็นแบบ OLED พร้อมลวดลายกราฟิกในสไตล์ใหม่ และติดตั้งครีบ Diffuser ดีไซน์ลักษณะใหม่

อย่างไรก็ตาม สีตัวถังภายนอกของ TT RS Minorchange นั้นมีให้เลือกมากมาถึง 8 สี แต่จะมี 3 สีที่สงวนไว้พิเศษเฉพาะตัวแรงในขั้นสุดคันนี้ก็คือ สีเขียว Kyalami Green, สีส้ม Pulse Orange และ สีฟ้า Turbo Blue ประกบเข้ากับวงล้ออัลลอย ขนาด 20 นิ้ว ทั้งยังสามารถเลือกแพ็คเกจของโทนสีไฮไลท์ได้ตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งจะมีให้เลือกระหว่าง Matte Aluminum หรือ Gloss Black โดยจะถูกแต่งแต้มลงบนบริเวณชายล่างกันชนหน้า และบนปีกสปอยเล่อร์หลัง

สำหรับภายในห้องโดยสาร ใช้การตกแต่งแบบ RS Design Package โดยมาพร้อมกับโทนสีดำแบบสปอร์ต ที่ได้สอดแทรกทริมการตกแต่งตามจุดต่างๆ ซึ่งจะมีให้เลือกระหว่าง สีน้ำเงิน และ สีแดง ขณะเดียวกัน ตัวเบาะใช้การหุ้มหนังพร้อมตัดเย็บด้วยลวดลายแบบรังผึ้ง

ในส่วนของความบันเทิง ยังคงใช้การทำงานของระบบ MMI Navigation Plus สามารถรองรับ การสั่งงานด้วยเสียง (Voice Control) และรองรับการเชื่อมต่อของโทรศัพท์ Smartphone ผ่าน Bluetooth และ USB Port รวมทั้งให้ความสุนทรีย์ในการเดินทาง ด้วยชุดเครื่องเสียงเกรดพรีเมี่ยมของ Bang & Olufsen Premium Sound ซึ่งมีกำลังขับขนาด 680 วัตต์

ภายใต้ฝากระโปรงหน้า ยังคงใช้หัวใจหลักในการขับเคลื่อนด้วย ขุมพลังเครื่องยนต์แบบ เบนซิน 5 สูบแถวเรียง วางแนวขวาง ขนาด 2.5 ลิตร 2,480 ซีซี. กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 82.5 x 92.8 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 10.0 : 1 เทอร์โบ TFSI ให้กำลังสูงสุด 400 แรงม้า (PS) ที่ 5,850-7,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 480 นิวตันเมตร ที่ 1,700-5,850 รอบ/นาที จับคู่เกียร์ Dual-Clutch 7 จังหวะ (S Tronic) ขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro

สมรรถนะจากโรงงาน เคลมตัวเลขอัตราเร่ง 0-100 km/h ไว้ที่ 3.7 วินาที สำหรับรุ่น Coupe และ 3.9 วินาที ในรุ่น Roadster หลังคาเปิดประทุน ส่วนความเร็วสูงสุดของทั้ง 2 ตัวถัง ถูกจำกัดไว้ที่ 250 km/h แต่สามารถปลดล็อกเพื่อขยับไปแตะ 280 km/h ได้ด้วยการติดตั้ง Dynamic Package Plus เพิ่มเติม

Audi TT RS Minorchange เปิดโอกาสให้ได้สั่งจองกันแล้วในตลาดยุโรป โดยมาพร้อมกับค่าตัวเริ่มต้น 67,700 ยูโร (ราว 2,402,000 บาท) ในรุ่น Coupe และ 70,500 ยูโร (ราว 2,501,000 บาท) สำหรับรุ่น Roadster และคาดว่ารถในล็อตแรก จะมาถึงมือตัวแทนจำหน่ายกันในช่วง ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) แต่ทั้งนี้ เราอาจจะได้ยลโฉมตัวจริงกันเป็นที่แรกในงาน Geneva Motor Show 2019 เดือน มีนาคม นี้

ที่มา : carscoops