ข้อถกเถียงที่หลายคนยกมาวิจารณ์ All NEW Toyota Supra คือนี่เป็นรถยนต์ BMW ซึ่งฝ่ายที่คัดค้านมักจะแย้งว่าไม่จริงเพราะ Toyota ได้นำมาพัฒนาต่อยอดไปแล้ว แต่ข่าวล่าสุดอาจทำสาวกของ Akio สะเทือนใจเล็กน้อยถึงปานกลาง เนื่องจาก BMW ได้ประกาศเรียก Supra รุ่นล่าสุด กลับไปตรวจสอบใหม่

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นในวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา เมื่อหน่วยงาน National Highway Traffic Safety Administration ในสหรัฐฯ ออกหนังสือแจ้งปัญหาของ All NEW Toyota Supra หลังทาง BMW รายงานว่าตรวจพบความเป็นไปได้ที่จุดยึดเข็มขัดนิรภัย อาจไม่ได้รับการเชื่อมต่อเข้ากับตัวถังอย่างถูกต้อง

ข้อบกพร่องดังกล่าวอาจทำให้ประสิทธิภาพของเข็มขัดนิรภัยลดลง และจากการตรวจสอบพบว่ามีรถยนต์เพียงแค่ 7 คัน ที่ได้รับผลกระทบ โดย 3 ใน 4 คัน ได้ส่งมอบไปถึงมือลูกค้าแล้ว ส่วนที่เหลือล้วนยังอยู่ในโรงงานผลิต และยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ BMW ตรวจเจอความผิดพลาดในครั้งนี้ด้วย

ทาง Toyota ได้ออกแถลงการณ์ด้วยว่า จะทำการตรวจสอบหา All NEW Toyota Supra คันที่ได้รับผลกระทบในสหรัฐฯ ให้พบ และดำเนินการแจ้งลูกค้าให้ทราบภายในกลางเดือนพฤศจิกายน โดยลูกค้าสามารถนำรถยนต์เข้ารับการตรวจสอบได้ที่ศูนย์บริการ Toyota ใกล้บ้าน

ถ้าหากตรวจพบว่าจุดยึดเข็มขัดนิรภัยไม่เรียบร้อยจริง ลูกค้ารายนั้นจะได้รับ All NEW Toyota Supra คันใหม่ทดแทนฟรีทันที สำหรับคำถามที่หลายคนสงสัยว่า เหตุใด BMW เป็นผู้ยื่นหนังสือแจ้งปัญหานี้ ทาง Toyota ระบุว่าเป็นเพราะ BMW รับผิดชอบการผลิต Supra รุ่นล่าสุด จากโรงงานในออสเตรียนั่นเอง

ที่มา: motor1, motorauthority