หนึ่งในภาพลักษณ์ที่เด่นชัดของ BMW คือรถยนต์สมรรถนะสูง และในเมื่อแบรนด์มีแผนที่จะเน้นการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV ในอนาคต ไปพร้อมกับการรักษาอัตลักษณ์ของตนเอาไว้ ทำให้นำไปสู่การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงระดับทะลุ 720 แรงม้าในชื่อ BMW Power BEV โดยใช้พื้นฐานของ BMW 5-Series G30

BMW Power BEV มีหน้าตาที่ไม่แตกต่างจาก BMW 5-Series ทั่วไป นอกจากลายพรางบนกันชนหน้าหลังที่ทำให้ชวนคิดว่า น่าจะมีเส้นสายที่แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย ส่วนห้องโดยสารครึ่งหน้าดูไม่มีอะไรแตกต่างจากเดิม และยังมีการระบุด้วยว่าการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเพิ่ม ไม่มีผลต่อพื้นที่ภายใน

ขุมพลังเป็นชุดขับเคลื่อน fifth-generation drive units จำนวน 3 ชุด โดยแต่ละชุดจะมีมอเตอร์ และส่วนควบระบบไฟฟ้าอยู่ในชุดเดียวกัน ชุดแรกติดตั้งอยู่เพลาขับหน้า ส่วนอีก 2 ชุดที่เหลือติดตั้งบนเพลาขับหลัง และแต่ละชุดจะทำงานแยกกัน สำหรับมอเตอร์คู่หลังมีระบบควบคุมแรงบิด e-torque vectoring ด้วย

ผู้ผลิตระบุว่าระบบควบคุมแรงบิด สามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำกว่า limited slip differential เสียอีก ทำให้โดดเด่นทั้งบนทางตรง และ ทางโค้ง ด้านสมรรถนะทั้งระบบสร้างกำลังสูงสุดมากกว่า 720 แรงม้า ทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ต่ำกว่า 3 วินาที

บริษัทระบุว่า BMW Power BEV เป็นโครงการศึกษาความเป็นไปได้ของรถยนต์ในอนาคตเท่านั้น แต่มอเตอร์ไฟฟ้าที่นำมาใช้ใน BMW 5-Series คันนี้จะถูกนำมาใช้ในรถยนต์ผลิตจริงกับ BMW iX3 โดยจะติดตั้งชุดมอเตอร์มาชุดเดียวเท่านั้น ส่วนของแรงในอนาคต จะใช้ขุมพลังเหมือนต้นแบบคันนี้หรือไม่นั้น ต้องติดตามชม

ที่มา: BMW