แม้ผู้ผลิตรถยนต์หลายค่าย จะพ่ายแพ้ต่อกฎหมายมลพิษที่เข้มงวดขึ้น จนยอมยุติการผลิตเครื่องยนต์ขนาดใหญ่อย่าง V12 ไป แต่ BMW กลับไม่คิดเช่นนั้น เนื่องจากผลตอบรับของลูกค้าดีเกินคาด ทำให้บริษัทกลับมาทบทวนใหม่ และตัดสินใจผลิตต่อจนถึงปี 2023 แม้ก่อนหน้าจะส่อแววถอดใจเหมือนกัน

ในปัจจุบัน ค่ายใบพัดฟ้าขาวผลิตเครื่องยนต์ขนาด V12 6.0 ลิตร เทอร์โบคู่ สำหรับ BMW M760Li โดยทำใจไว้แต่แรกแล้วว่า อายุการตลาดอาจไม่ยืนยาวนัก แต่กลายเป็นว่ามียอดสั่งซื้อมาเป็นจำนวนมาก จนต้องเดินกำลังการผลิตเครื่องยนต์รุ่นนี้เต็มความสามารถ ตั้งแต่เปิดตัวรถยนต์รุ่นนี้กันเลย

Michael Bayer ผู้ดำรงตำแหน่ง Head of Powertrain ของ BMW ได้ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทตั้งเป้าที่จะผลิตเครื่องยนต์ขนาด V12 ต่อไปจนสิ้นอายุขัยในปี 2023 และ มีความเป็นไปได้ที่บริษัทจะกัดฟัน พัฒนาเครื่องยนต์ขนาดดังกล่าวต่อไป ให้ผ่านกฎหมายควบคุมมลพิษที่เข้มงวดขึ้น แม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

สำหรับผลตอบรับของ BMW M760Li ที่มีอย่างอุ่นหนาฝาคั่งนั้น มาจากลูกค้าในตะวันออกกลาง และจีนเป็นหลัก ซึ่ง BMW เองยังแปลกใจ เพราะด้วยราคาค่าตัวระดับนี้ พวกเขาสามารถซื้อรถยนต์ที่สมรรถนะสูงกว่านี้ได้ ซ้ำกำแพงภาษียังโหดร้ายด้วย แต่ลูกค้ายังพากันมาอุดหนุน

BMW จึงพร้อมสนองความต้องการลูกค้ากลุ่มนี้ต่อไป ซ้ำคู่กัดตลอดกาลอย่าง Mercedes-Benz S-Class ได้ประกาศเตรียมยุติการผลิตเครื่องยนต์ขนาด V12 แล้ว ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ BMW จะแย่งชิงฐานลูกค้าค่ายดาวสามแฉก ในเวลาที่พวกเขาหารถยนต์ใหม่ในอนาคต ดังนั้น มีหรือที่ BMW จะทิ้งโอกาสนี้

 

ที่มา: motor1, carscoops


อ่านรายละเอียด BMW 7-Series LCI ได้ที่

>> http://www.headlightmag.com/news-bmw-7-series-lci-launched/