การประท้วงที่เกิดขึ้นหลังเกิดเหตุ George Floyd ชายผิวสีที่เสียชีวิตจากการใช้กำลังโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ลุกลามจนเป็นเหตุจลาจลที่มีผู้ฉวยโอกาสหลายราย พากันเข้าไปทำลายทรัพย์สินและปล้นทรัพย์ผู้อื่น รวมถึงโชว์รูมรถยนต์ San Leandro Chrysler Dodge Jeep RAM SRT จาก California ที่เสียรถยนต์ไปไม่น้อยกว่า 50 คันจากเหตุการณ์นี้

Carlos Hidalgo เจ้าของโชว์รูมดังกล่าวได้ให้สัมภาษณ์กับ CBS ว่าในคืนเกิดเหตุมีพนักงานประจำโชว์รูมเห็นเหตุการณ์กลุ่มโจรพากันมายกเค้าร้าน Nike ฝั่งตรงข้าม และมีทีท่าจะบุกมายังโชว์รูมของตนต่อ พนักงานจึงนำรถยนต์มาจอดขวางทางเข้าโชว์รูม แต่ไม่เป็นผลเท่าใดนัก เพราะกลุ่มโจรสามารถบุกเข้าไปได้ พร้อมทำลายข้าวของในสำนักงาน รวมถึงเปิดตู้เซฟจนนำกุญแจรถยนต์ใหม่ใน stock ออกมาได้

กลุ่มโจรได้ฉวยโอกาสขโมยรถยนต์ป้ายแดง ไปไม่น้อยกว่า 50 คัน รวมถึง Dodge Challenger Hellcat และ Dodge Charger Hellcat ตัวแรงของค่ายซึ่งถูกขโมยไปเกือบทุกคันที่ศูนย์มี โดยราคาแต่ละคันอยู่ที่ 60,000 – 90,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 1,893,000 – 2,839,000 บาท) ที่แสบกว่านั้นคือโจรเหล่านี้ไม่ได้ขับออกไปเฉยๆ แต่ยังเบิร์นยางในลานจอด, เฉี่ยวชนรถยนต์ใน stock คันอื่นที่จอดอยู่ หรือ ขับชนทำลายข้าวของในโชว์รูม

Hidalgo ยังให้สัมภาษณ์ด้วยอาการหัวเสียว่า พนักงานพยายามเรียกตำรวจแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถมาระงับเหตุได้ เพราะเกิดเหตุวุ่นวายทั่วไปหมดจนเจ้าหน้าที่มีกำลังไม่พอ ส่วนรถยนต์ทุกคันที่ถูกขโมยไปมีอุปกรณ์ติดตามอยู่ บริษัทจึงรู้ว่ารถยนต์เหล่านี้อยู่ที่ไหนบ้าง โดยบางคันยังอยู่ในพื้นที่ แต่หลายคันได้ขับข้ามรัฐกระจายออกไปในส่วนอื่นของสหรัฐฯ แล้ว

เจ้าของโชว์รูมทิ้งท้ายว่า พฤติกรรมเหล่านี้ไม่ได้เป็นการเรียกร้องเพื่อใครเลย แต่กลับเป็นเพียงโจรสารเลวเท่านั้น ทั้งยังยกระดับจนเป็นการก่อร้ายในประเทศไปแล้ว นอกจากนั้น การระบาดของ COVID-19 ที่ผ่านมาได้ทำให้ธุรกิจเสียหายมากแล้ว และยังมีเหตุการณ์เช่นนี้มาซ้ำเติมอีก ทำให้เขากังวลต่ออนาคตของพนักงานนับร้อยคนในโชว์รูมที่อาจได้รับผลกระทบไปด้วย

ที่มา: carscoops