สมาคมผู้ผลิตรถยนต์จีน หรือ China Association of Automobile Manufacturers (CAAM) เปิดเผยว่ายอดขายรถยนต์ในประเทศ เดือนพฤศจิกายน 2019 ได้ลดลง 3.6% จากปีก่อนหน้า ถือว่าหดตัวติดต่อกันนับเป็นเดือนที่ 17 ส่งผลให้ผู้ผลิตรถยนต์หลายค่าย ต่างพากันปรับแผนการผลิตสำหรับตลาดแห่งนี้

ยอดขายรถยนต์ในประเทศจีนได้เริ่มหดตัวลงเป็นครั้งแรกในปีที่ผ่านมา ซึ่งลดลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1990 ทั้งยังลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยในเดือนกันยายน 2019 ลดลง 5.2% ส่วนเดือนตุลาคม 2019 ลดลง 4% ส่วนยอดขายรถยนต์ไฟฟ้ารวมถึง Hybrid, EV และ Fuel Cell ในเดือนล่าสุดยังลดลงถึง 43.7%

CAAM วิเคราะห์ว่าสาเหตุหลักที่ยอดขายรถยนต์ในจีนลดลง เนื่องจากมีการยกระดับมาตรฐานมลพิษเป็นระดับที่ 5 – 6 ในปีนี้ ส่วนยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าตกเพราะ มาตรการสนับสนุนจากภาครัฐเริ่มหมดโควต้าแล้ว ส่งผลให้ราคาจำหน่ายสูงขึ้น ยอดขายรถยนต์พลังงานทางเลือกจึงลดลงตามไปด้วย

สำหรับมาตรการที่บริษัทรถยนต์นำมาใช้ในช่วงนี้ คือการลดกำลังการผลิตกลับเข้าสู่ระดับปกติ และยังเร่งเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นตลาด ส่วนสถานการณ์ยอดขายในปีหน้า CAAM คาดว่ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้าน่าจะดีขึ้นในปีหน้า เนื่องจากภาครัฐจะมีแผนการสนับสนุนผู้ผลิตอีกครั้ง

 

ที่มา: reuters