เป็นเวลาเกือบ 3 เดือนแล้วที่ Carlos Ghosn สูญสิ้นอิสรภาพหลังถูกจับกุมที่ประเทศญี่ปุ่น ฐานมีพฤติกรรมการเงินที่ไม่โปร่งใส และแม้เขาจะยื่นขอประกันตัวไปหลายครั้งแล้ว แต่คำขอของเขาไม่เคยได้รับการอนุมัติเลย ล่าสุด เขาได้สัมภาษณ์กับสื่อฝรั่งเศสอย่าง Les Echos ว่าเขาถูกกลุ่มผู้บริหารของ Nissan รวมหัวกันใส่ร้าย

Carlos Ghosn ระบุว่าแผนการนี้ บงการโดยกลุ่มผู้บริหารของ Nissan นับสิบคนที่อยู่คนละขั้วกับเขา โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะทำลายชื่อเสียง และหยุดยั้งความตั้งใจของ Ghosn ที่จะควบรวม Nissan เข้ากับกลุ่มพันธมิตรให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น เนื่องจากประสิทธิภาพการทำงานใน 2 ปีที่ผ่านมาของ Nissan ถือว่าตกต่ำลง ทั้งนี้ เขาระบุว่าแผนการรวมธุรกิจที่เขาวางไว้ ยังคงให้อิสระในการบริหารงาน

อดีตผู้บริหารยังอธิบายว่า กลุ่มคนที่อยู่คนละขั้วของเขาล้วนเป็นสมาชิกฝ่ายสอบสวนของ Nissan ทำให้เขาไม่มีโอกาสพิสูจน์ความเป็นจริงเลย และในวันที่เขาถูกจับกุมนั้น เขาเชื่อว่าทุกอย่างล้วนผ่านการวางแผนมาเป็นอย่างดี เนื่องจากเขาได้รับแจ้งให้ไปร่วมประชุมตามปกติ นอกจากนั้น Carlos Ghosn ยังใช้คำว่า “กับดัก” และ “ทรยศ” หลายครั้งในบทสัมภาษณ์นี้

(ภาพ : Jean-Yves Leborgne)

อย่างไรก็ตาม Carlos Ghosn ยังมีความหวังว่า เขาจะยังมีโอกาสชี้แจงความจริงกับบอร์ดบริหารของ Renault และสื่อได้ถามกลับว่า ทำไมถึงลาออกเมื่อตนไม่ได้ทำผิด เขาได้ตอบกลับว่า เขาลาออกเพราะบริษัทไม่สามารถทำงานต่อไปได้ ด้วยการมีผู้บริหารรักษาการณ์ และตัวเขาเป็นผู้ตัดสินใจลาออกเอง หลังถูกปฏิเสธการให้ประกันตัวในครั้งที่ 2

นอกจากนั้น Carlos Ghosn ยังต้องต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ภาครัฐกว่า 70 ราย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีของเขา และเขายังไม่ได้พบกับสมาชิกคนใดในครอบครัวเลย นับว่าสถานการณ์ของเขาเลวร้ายยิ่งนัก ทั้งนี้ ทนายความของเขา Jean-Yves Leborgne ยังหวังว่าลูกความของเขาจะยังมีโอกาสได้รับการประกันตัว ซึ่งสุดท้ายแล้วคดีนี้จะลงเอยอย่างไรนั้น ต้องติดตามชม

 

ที่มา: autonews