ไม่นานมานี้ ได้เกิดเหตุโจรขโมยล้อรถยนต์แต่งในประเทศไทย ซึ่งเหตุเกิดกลางวันแสกๆ และมีผู้เสียหายหลายราย ในวันนี้เราจะพาไปชมอาชญากรรมรูปแบบเดียวกันที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ โดยเจ้าทุกข์เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ Chevrolet ที่ได้สูญเสียล้อและยางไปทั้งหมด จากรถยนต์ใหม่ในสต็อก

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากโชว์รูม Chevrolet ซึ่งตั้งอยู่ในเขต Slidell ของรัฐ Louisana ว่าถูกโจรกรรมล้อและยางไปในคืนเดียว จากการตรวจสอบพบว่ามีรถยนต์ใหม่ 31 คัน ถูกถอดล้อไปทั้งหมด โดยบางคันยังขึ้นแม่แรงทิ้งไว้ แต่ส่วนใหญ่จะเอาก้อนอิฐรอง

รถยนต์ทั้ง 31 คัน ประกอบด้วยหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Malibu, Silverado, Blazer, Tahoe, และ Suburban เรียกได้ว่าครบถ้วนทุก Segment ส่วนค่าเสียหายเบื้องต้น ประเมินไว้ไม่ต่ำกว่า 120,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ (ราว 3,825,000 บาท)

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า การจารกรรมครั้งนี้เป็นงานมืออาชีพ เพราะกล้องวงจรปิด, กลอนล็อคประตู และระบบกันขโมย ในศูนย์ถูกทำลายทั้งหมด ทั้งยังมีการปิดไฟส่องสว่างในพื้นที่เกิดเหตุ ทำให้คนที่ผ่านไปมาช่วงเกิดเหตุ ไม่เห็นความผิดปกติ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจยังพอมีเบาะแส จากกล้องวงจรปิดที่กู้ข้อมูลมาได้บ้าง

ภาพที่กู้ได้แสดงให้เห็นผู้ต้องสงสัย 2 คน เดินผ่านลานจอดรถยนต์ของศูนย์ ในเวลาประมาณ 03.00 น. ของคืนวันเกิดเหตุ โดยทั้งคู่เป็นชายผิวสี คาดว่ากำลังเดินไปปลดกลอนประตูด้านข้าง จากนั้นไม่นานมีรถบรรทุกต้องสงสัยวิ่งผ่านกล้อง และ 40 นาทีหลังจากนั้น รถบรรทุกคันเดิมได้วิ่งออกไปจากจุดเกิดเหตุ

มีการวิเคราะห์ว่า มีทีมงานโจรมาถอดล้อรอเอาไว้อยู่แล้ว ก่อนที่จะส่งอีกทีมเข้ามาย้ายล้อและรถยนต์ทั้งหมด เพราะการถอดล้อรถยนต์ 31 คัน ไม่น่าทำได้ภายใน 40 นาที นอกจากนั้น ยังเคยมีเหตุการณ์ทำนองนี้ เกิดขึ้นในรัฐ Texas และ Oklahoma เจ้าหน้าที่จึงสันนิษฐานว่า ผู้ก่อเหตุอาจไม่ใช่คนพื้นที่

ล่าสุด เจ้าของศูนย์ Chevrolet ได้ตั้งค่าหัวโจรกลุ่มนี้แล้ว ด้วยรางวัลนำจับ 25,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 797,000 บาท) และพร้อมมอบให้ก่อนครึ่งหนึ่งแก่ผู้ที่ให้เบาะแสจนจับกุมได้ ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะมอบให้ ก่อนเริ่มขั้นตอนการไต่สวนจำเลย

ที่มา: Slidell Police Department, Motor1