เมื่อเราพูดถึงรถยนต์จากจีนแผ่นดินใหญ่ หลายคนอาจจะนึกถึงรถยนต์จีนที่ใช้แรงบันดาลใจในการออกแบบ จากรูปลักษณ์ของรถยนต์ค่ายอื่น แต่อันที่จริงแล้วนั่นไม่ใช่รถยนต์แบบเดียวที่พวกเขามี เพราะจีนสามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ด้วย ซึ่งทางการดูจะให้การสนับสนุนในเรื่องนี้ และตั้งเป้าที่จะเป็นราชาแห่งรถยนต์ไฟฟ้าเสียด้วย

Daniel Kirchert ผู้บริหารในวงการรถยนต์ของประเทศจีน ผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานกับ Nissan และ BMW มาก่อน ได้ให้สัมภาษณ์กับ Nikkei Asian Review ว่าทางการระดับสูงของประเทศจีน มีมาตรการผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ อย่างเลขาพรรคคอมมิวนิสต์ได้ส่งเสริมให้มณฑลเจียงซูใช้ ใช้รถบัสและรถแท็กซี่ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ซึ่งได้รับการตอบรับจากท้องถิ่นเป็นอย่างดี

Kirchert ยังระบุด้วยว่า มีคนรู้จักหลายคนให้ข้อมูลตรงกันว่า ประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ก็มีแนวคิดสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าเช่นกัน ผู้บริหารรายนี้จึงวิเคราะห์ว่า ประเทศจีนต้องการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นบันไดก้าวสู่เวทีโลก หลังจากที่เคยพลาดหวังกับการเป็นผู้นำการผลิตรถยนต์ ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในมาแล้ว

ในปีที่ผ่านมา ประเทศจีนมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศราว 250,000 คัน และดูเหมือนตัวเลขจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลาดนี้จึงมีขนาดใหญ่เป็นอันดับหัวแถวของโลก ด้านภาครัฐเองก็ให้มาตรการสนับสนุนผู้ผลิตแบตเตอรี่และรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อส่งเสริมให้มีการผลิตรถยนต์ EV ภายในประเทศมากขึ้น ไม่เพียงแค่นั้น ทางการยังตั้งเป้าที่จะเปิด สถานีชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 800,000 แห่ง ทั่วประเทศ

ประเทศจีนยังมีอัตราปล่อยก๊าซเรือนกระจก สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าน่าจะช่วยให้ประเทศจีน ลดปริมาณการปล่อยก๊าซดังกล่าวได้ ทั้งนี้ มาตรการและเทคโนโลยีทั้งหมดที่แดนมังกรมี จะมากพอที่จะทำให้พวกเขาสามารถเอาชนะ ผู้ผลิตรถยนต์จากทั่วโลกได้หรือไม่นั้น เห็นทีต้องติดตามชม

 

ที่มา: asia.nikkei