ไปติดตามความคืบหน้าของผู้ผลิตรถยนต์เมืองน้ำหอมอย่าง Citroën กันบ้าง ที่เฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 100 ปี ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบคันใหม่ชื่อ Citroën 19_19 Concept ซึ่งมาในหน้าตาที่แสนจะล้ำยุค ผสานเข้ากับเทคโนโลยีระบบขับขี่อัตโนมัติ และขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า EV

แนวคิดการออกแบบของ Citroën 19_19 Concept คือห้องนั่งเล่นติดล้อ เป็นเหตุให้สีสันตัวถังสะดุดตา ระหว่างสีน้ำเงินและสีดำ ผสานเข้ากับแรงบันดาลใจจากอากาศยาน หน้าตาจึงดูคล้ายกระสวยอวกาศอยู่ไม่น้อย ล้อมีขนาดใหญ่จนยกให้พื้นรถสูงขึ้น ตามวิถีของรถยนต์ต้นแบบล้ำยุค

ประตูเปิดออกแบบตู้กับข้าว นำเข้าสู่ห้องโดยสารที่ตกแต่งด้วยสีม่วงตัดกับสีขาว หลังคามี Sunroof ส่วนกระจกบานหลังกินพื้นที่เข้ามามาก ตัวเบาะดูนั่งสบายเหมือนเก้าอี้พักผ่อน พร้อมที่รองน่องในห้องรับแขก และแม้จะเป็นรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติ แต่ยังมีพวงมาลัยและแป้นเหยียบมาให้อยู่

ขุมพลังของ Citroën 19_19 Concept เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ กำลังสูงสุด 456 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 800 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำได้ภายใน 5 วินาที ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง สามารถเดินทางได้สูงสุด 800 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง

นอกจากนั้น ยังมีระบบ Quick Charge สามารถชาร์จไฟให้มีพลังงานพอที่จะเดินทางได้อีก 600 กิโลเมตร ภายในเวลา 20 นาที ส่วนกำหนดการเปิดตัวของ รถยนต์ต้นแบบพลังงานไฟฟ้าสัญชาติฝรั่งเศสคันนี้ จะมีขึ้นในงาน VivaTech ซึ่งจัดขึ้นที่ Paris ในวันที่ 16 พฤษภาคม

ที่มา: Citroën