ส่วนควบที่ขาดไม่ได้ในรถยนต์ไฟฟ้า EV คือแบตเตอรี่ lithium ion ซึ่งมีวัตถุดิบสำคัญเป็นแร่ nickel หลังจากที่รถยนต์ไฟฟ้า EV ได้รับความนิยมมากขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจอะไรที่วัตถุดิบสำคัญ จะได้ความสนใจนี้ด้วย ล่าสุด supplier แร่ดังกล่าวเปิดเผยว่า ทั้งสหรัฐฯ และยุโรป เริ่มกังวลเรื่องวัตถุดิบชนิดนี้แล้ว

Sam Riggall ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Clean TeQ Holdings บริษัทพัฒนาแร่ nickel ในออสเตรเลียให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงสองปีที่ผ่านมา เขาได้พยายามอย่างยิ่งที่จะนำ project ไปเสนอให้กับบริษัทในยุโรปและอเมริกาเหนือ แต่ดูเหมือนจะไม่ได้รับความสนใจเลย จนกระทั่ง 6 เดือนที่ผ่านมา ที่สถานการณ์กลับตาลปัตร

Riggall กล่าวต่อว่า ล่าสุดมีหลายภาคส่วนไม่ต่ำกว่า 12 แห่ง ที่เสนอความสนใจร่วมลงทุนใน project ของ Clean TeQ Holdings พร้อมเสนอที่จะถือหุ้นในอัตราส่วน 50% ซึ่งนั่นบ่งชี้ถึงความกังวลเรื่องวัตถุดิบ ที่ใช้ในการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ที่อาจไม่เพียงพอต่อการเติบโตของ EV ที่อาจพุ่งสูงขึ้น

มีการวิเคราะห์ว่า ผู้ผลิตเริ่มเล็งเห็นความเสี่ยงของการขาดแคลนวัตถุดิบ ทำให้หลายบริษัทพากันพุ่งเป้าไปลงหุ้นกับผู้ผลิตวัตถุดิบ เพื่อสร้างความมั่นคงในอนาคต และวัตถุดิบที่ได้รับความสนใจไม่ได้มีเพียงแต่ nickel เท่านั้น แต่มีการคาดการณ์ว่าจะลามไปยัง cobalt เป็นลำดับถัดไป ในช่วงปี 2021 – 2022

สำหรับสาเหตุที่ Clean TeQ Holdings กลายเป็นที่สนใจนั้น เนื่องจากบริษัทมีโครงการ Sunrise ที่สามารถสกัดแร่ได้เป็นเวลานานกว่า 40 ปี ตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป ส่วนบริษัทใดจะได้รับการคัดเลือกมาเป็นคู่ค้านั้น ต้องรอการประกาศผลในเดือนกันยายนนี้

 

ที่มา: europe.autonews