แม้รถสปอร์ตหลายรุ่นจะทยอยหายไปจากตลาด แต่ Ford Mustang จะยังคงอยู่กับราวไปอีกพักใหญ่ รวมไปถึงตัวถังปัจจุบันที่อาจออกขายจนถึงปี 2026 โดยในระหว่างนั้นจะมีการเปิดตัวรุ่น Minorchange และอาจมีขุมพลัง Hybrid ตามมา ส่วนทายาทรุ่นถัดไปอาจมีขนาดใหญ่โตกว่าเดิม

Automobile Magazine รายงานว่า Ford Mustang ตัวถังปัจจุบัน (รหัส S550) ที่ใช้ platform แบบ D2C จะออกจำหน่ายไปจนถึงปี 2026 โดยในปี 2021 จะมีการปรับปรุงในรูปแบบของ Minorchange และอาจส่งขุมพลัง Hybrid ตามมาในปี 2022 ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าเหตุใด Ford ถึงตัดสินใจลากขายนานอีกหลายปี

ส่วนทายาทของ Ford Mustang ที่อาจมาในรหัส S650 จะเปลี่ยนไปใช้ platform แบบ CD6 แบบเดียวกับที่ใช้ใน Ford Explorer และ Lincoln Aviator โดยจะมีการปรับปรุงหลายส่วนให้เหมาะกับรถสปอร์ต แต่นั่นยังส่งผลให้ Pony Car มีขนาดตัวใหญ่ขึ้น จนอาจเทียบเท่ากับ Dodge Challenger หรือใหญ่กว่านั้น

การที่นำ platform ของรถยนต์ SUV มาใช้จะช่วยลดต้นทุนการพัฒนา ซ้ำยังทำให้มีกำไรต่อหน่วยสูงขึ้น นับว่าเป็นหนึ่งในทางออกไม่กี่ทาง ที่จะช่วยให้บริษัทรถยนต์สามารถผลิตรถสปอร์ต มาให้ผู้บริโภคได้สัมผัสกันอยู่ แต่ All NEW Ford Mustang จะเป็นจริงอย่างที่ว่าหรือไม่นั้น โปรดติดตามชม

ที่มา: motorauthority, motor1