มีข่าวเกี่ยวกับแผนธุรกิจของ Nissan ที่จะประกาศภายในสิ้นเดือนนี้หลุดมาอีกครั้ง เพิ่มเติมจากรายงานที่เรานำมาเสนอในสัปดาห์ก่อน โดยคราวนี้ระบุว่า Nissan มีแผนลดค่าใช้จ่ายมูลค่า 2,800 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 89,000 ล้านบาท) ซึ่งนั่นอาจหมายถึงการตัดงบประมาณในหลายภาคส่วน และอาจรวมถึงจุดจบของแบรนด์ Datsun ด้วย

มีรายงานโดยอ้างถึงแหล่งข่าวภายในไม่ประสงค์ออกนามว่า Nissan เตรียมปรับโครงสร้างบริษัท และลดค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ ส่งผลให้มีการหั่นงบในหลายด้านทั้งการตลาด, การวิจัยและพัฒนารถยนต์, การปิดโรงงานแห่งอื่นเพิ่มจากที่ปิด โรงงานในอินโดนีเซียไปก่อนหน้านี้ และ ยุติการทำตลาดแบรนด์ Datsun

Datsun เป็นแบรนด์ที่เน้นจำหน่ายรถยนต์ราคาถูก และทำตลาดในประเทศที่กำลังเติบโตอย่างอินเดีย ส่วนความเป็นไปได้ของข่าวนี้ถือว่ามีน้ำหนักอยู่บ้าง เนื่องจากรายงานก่อนหน้าระบุว่า Nissan จะเน้นทำตลาดในจีน, สหรัฐฯ, ญี่ปุ่น และ หลายประเทศในเอเชีย ซึ่งตลาดเหล่านี้ไม่มีแบรนด์ Datsun ทำตลาดอยู่เลย

คาดว่า Nissan จะเปิดเผยแผนการดำเนินธุรกิจฉบับปรับปรุงใหม่ ในวันที่ 28 พฤษภาคมนี้ โดยในระหว่างนี้จะยังมีการปรับปรุงแผนโดยทีมบริหารก่อนถึงกำหนดประกาศ นับว่าเป็นโจทย์ที่ท้าทายไม่น้อย เพราะต้องดึงบริษัทให้พ้นนานาวิกฤต ไม่ว่าจะเป็นยอดขายรถยนต์หด, ผลกำไรหาย และ หุ้นบริษัทตกกว่า 40% ในปีนี้

 

ที่มา: europe.autonews, carscoops


อ่านข่าว Nissan เตรียมปรับแผนธุรกิจใหม่ เน้นจีน สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ได้ที่

>> http://www.headlightmag.com/news-nissan-may-announce-revised-business-plan-this-may/