เครื่องยนต์ขนาดใหญ่โตมโหฬารเป็นสิ่งที่อยู่เคียงคู่ รถยนต์อเมริกันมาแต่ไหนแต่ไร ทั้งนี้ หลายบริษัทพากันลดความจุขนาดเครื่องยนต์ลงจนเอกลักษณ์เริ่มสูญหายไป รวมไปถึง Ford ผู้ที่ทำตามกระแสดังกล่าวเช่นกัน แต่ไม่คิดทำไปตลอด หลังทางการเปิดเผยว่าบริษัทสนใจนำ เครื่องยนต์เบนซิน V8 7.3 ลิตร มาติดตั้งใน Ford F-150 Raptor และ Ford Mustang

เครื่องยนต์เบนซิน V8 7.3 ลิตร ตัวนี้เป็นเครื่องยนต์ตัวใหม่ ที่บริษัทพึ่งประกาศในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะนำมาติดตั้งใน Ford F-Series Super Duty รุ่นใหม่ ที่แต่เดิมมี เครื่องยนต์เบนซิน V8 6.2 ลิตร ให้เลือก โดยจะจับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 10 จังหวะ ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขสมรรถนะของเครื่องยนต์ตัวใหม่ในตอนนี้ ส่วนกำหนดการออกจำหน่ายจะเริ่มต้นภายในปีนี้

สื่อมวลชนได้สอบถามไปยัง Mike Levine โฆษกของ Ford ว่ามีโอกาสที่เครื่องยนต์ตัวใหม่จะมาอยู่ใน Ford F-150 Raptor และ Ford Mustang หรือไม่ ซึ่งเขาตอบว่าในทางเทคนิคแล้วเป็นไปได้ แต่อย่าลืมว่า เครื่องยนต์เบนซิน V8 7.3 ลิตร ตัวใหม่เป็นเครื่องยนต์รถบรรทุก ซ้ำยังใช้เสื้อสูบเหล็กด้วย ทำให้พอจะตีความได้ว่า อาจจะหนักมากไปสำหรับ Pony Car และไม่ใช่เรื่องที่ดีนักสำหรับรถยนต์สมรรถนะสูง

อย่างไรก็ตาม Levine ยังไม่ปิดประตูความหวังซะทีเดียว เนื่องจากเขาคิดว่าสุดท้ายแล้วเครื่องยนต์ตัวนี้ อาจจะไปโผล่อยู่ใน Ford Mustang อยู่ดี แต่อาจจะเป็นในรูปแบบของรถแต่งสำหรับออกงานโชว์ SEMA ส่วนจะออกขายจริงหรือไม่ แล้วจะไปโผล่ใน Ford F-150 Raptor ที่ตอนนี้คบหากับเครื่องยนต์เบนซิน V6 3.5 ลิตร เทอร์โบคู่ หรือไม่นั้น ต้องติดตามชม

ที่มา: motorauthority