หนึ่งในนิทรรศการรถยนต์ที่จัดอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1951 อย่าง Frankfurt Motor Show หรือที่มีชื่อทางการว่า IAA – Internationale Automobil-Ausstellung ได้ถึงวาระสิ้นสุดแล้ว หลังสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์เยอรมนี VDA – Verband der Automobilindustrie ซึ่งเป็นผู้จัดงานได้ประกาศว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาจัดงานในเมืองอื่น จากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 7 เมืองด้วยกัน

สาเหตุที่ทำให้ Frankfurt Motor Show ถึงกาลอวสาน ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ VDA หมดสัญญากับเจ้าของสถานที่จัดงาน Messe Frankfurt Event Center ในปีที่แล้ว ประกอบกับผู้ผลิตรถยนต์หลายรายไม่เข้าร่วมงานแสดง และยอดผู้เข้าชมงานน้อยลดลงเหลือ 550,000 คน ในปี 2019 จากที่เคยมี 931,000 คน ในปี 2015

คณะกรรมการจึงได้ประกาศให้เมืองที่สนใจส่งแนวคิดการจัดงาน Motor Show เพื่อใช้เลือกสถานที่จัดงานครั้งต่อไป โดยมี 7 เมืองด้วยกันที่เข้าร่วมประกวด คือ Berlin, Frankfurt am Main, Hamburg, Hanover, Cologne, Munich และ Stuttgart แม้จะเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่คณะกรรมการจำเป็นต้องเลือกผู้เข้ารอบสามคนสุดท้าย ประกอบด้วย Berlin, Hamburg และ Munich

ต่อจากนี้ คณะกรรมการจะเข้าสู่กระบวนการเจรจากับตัวแทนของแต่ละเมือง และภายในสองสามอาทิตย์หลังจากนี้ จะมีการประกาศชื่อเมืองที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสถานที่จัดงาน IAA ในปีถัดไป โดยคณะผู้จัดงาน VDA ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ว่า ขอขอบคุณเมือง Frankfurt ที่สนับสนุนด้วยดีโดยตลอดเวลาเกือบ 70 ปีที่ผ่านมาจน IAA เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในฐานะงาน Frankfurt Motor Show

 

ที่มา: motor1, carscoops