หลังมีการประกาศควบรวม PSA (Peugeot Société Anonyme) และ FCA (Fiat Chrysler Automobiles) ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อก้าวขึ้นสู่บริษัทรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก ล่าสุด มีความคืบหน้ามาฝากก่อนการประกาศอย่างเป็นทางการ ในรูปแบบของข่าวลือที่ว่า ชาวฝรั่งเศสต้องการยึดเก้าอี้ประธานบอร์ดบริหารของกิจการใหม่ไปตลอด

มีรายงานว่าในขณะนี้การควบรวมกิจการ PSA และ FCA มาถึงการเจรจาขั้นตอนสุดท้ายแล้ว โดยทั้งสองฝ่ายร่วมกันตรวจสอบสนธิสัญญา MoU อยู่ ทั้งยังมีรายงานว่าบอร์ดบริหารของบริษัทใหม่มีอยู่ 10 ตำแหน่ง และจะจัดสรรให้ทั้งสองฝ่าย ฝ่ายละ 5 ที่นั่ง นอกจากนั้น ยังมีอีกตำแหน่งเป็นประธานบอร์ดบริหาร และได้มีการเสนอให้ Carlos Tavares ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO คนปัจจุบันของ PSA นั่งเก้าอี้ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม มีแหล่งข่าวภายในสองแห่งให้การตรงกันว่า ผู้ถือหุ้นฟากฝรั่งเศสต้องการสิ่งที่จะทำให้พวกเขามั่นใจได้ว่า ในกรณีที่ Tavares ออกจากตำแหน่ง เก้าอี้ดังกล่าวจะยังเป็นของผู้แทนจากฝั่งตนอยู่ และดูเหมือนว่า FCA จะไม่ได้โต้แย้งในจุดนี้ และไม่มีสัญญาณขัดขืนที่อาจส่งผลให้ กำหนดการควบรวมกิจการล่าช้าออกไปจากกำหนดเดิม ที่ตั้งเป้าให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้

มีการระบุด้วยว่า ฝั่งฝรั่งเศสต้องการคำยืนยันในประเด็นนี้ ก่อนที่จะมีการเซ็นสัญญาด้วย นอกจากนั้น ยังมีรายงานว่า PSA จะเรียกประชุมบอร์ดบริหารอาวุโสในวันที่ 17 ธันวาคมนี้ เพื่ออภิปรายในเรื่องการรวมกิจการกับ FCA ต่อไป เมื่อสอบถามไปยัง PSA ถึงประเด็นดังกล่าว ทางบริษัทได้ปฏิเสธขอแสดงความคิดเห็น ดังนั้น เราคงต้องติดตามความเคลื่อนไหวการรวมกิจการครั้งนี้ให้ดี ว่าจะมีข้อสรุปในรูปแบบใด

 

ที่มา: europe.autonews